Phẫu thuật thành công cho chú gấu lưỡi to như quả bóng chuyền

TPO - Dailymail đưa tin, chú gấu tên Nyan Htoo vừa trải qua cuộc phẫu thuật kéo dài 4 tiếng đồng hồ để loại bỏ khối u khổng lồ khiến lưỡi của Htoo dài chạm đất.

Chú gấu Nyan Htoo mắc bệnh lạ khiến lưỡi của chú dài chạm đất.
Chú gấu Nyan Htoo mắc bệnh lạ khiến lưỡi của chú dài chạm đất.

Htoo cùng với anh em của chú  được một ngôi chùa ở Myanmar giải cứu khi các chú đang bị đưa sang Trung Quốc. Sau khi được giải cứu, Htoo mắc một căn bệnh quái lạ không rõ nguyên nhân khiến lưỡi của chú ngày càng lớn.

Phẫu thuật thành công cho chú gấu lưỡi to như quả bóng chuyền - ảnh 1 Chú gấu tội nghiệp có chiếc lưỡi khổng lồ.
Mới đây, một nhóm các chuyên gia đã tới Myanmar, phối hợp với các bác sỹ thú y địa phương thực hiện ca phẫu thuật tách khối u khổng lồ ra khỏi lưỡi của chú.

Năm ngoái, Htoo trải qua cuộc phẫu thuật đầu tiên. Dù ban đầu chú hồi phục khá tốt nhưng khối u lại càng ngày càng phát triển lớn hơn khiến lưỡi chú dài chạm cả đất.

Phẫu thuật thành công cho chú gấu lưỡi to như quả bóng chuyền - ảnh 2 Htoo sau khi phẫu thuật lấy khối u khỏi lưỡi chú.
Dù Htoo vẫn khỏe mạnh và chơi đùa bình thường với anh em của mình nhưng đến tháng 6/2017, tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của Htoo.

Sau nhiều cuộc kiểm tra, các bác sỹ kết luận Htoo có thể mắc chứng elephantiasis (phù chân voi) do muỗi đốt. Bệnh này khá phổ biến với người ở Myanmar nhưng chưa bao giờ được ghi nhận ở loài gấu.

Phẫu thuật thành công cho chú gấu lưỡi to như quả bóng chuyền - ảnh 3 Htoo chơi đùa cùng với anh em của mình.
Nhóm các chuyên gia cho biết, chú phục hồi rất tốt sau ca phẫu thuật gần đây và họ hi vọng Htoo sẽ sớm trở về cuộc sống bình thường.

Ông Heather Bacon, thuộc Trung tâm Quốc tế về Chăm sóc Động vật Jeanne Marchig thuộc Trường Thú y Edinburgh’s Royal cho biết: “Nhờ sự nhiệt tình và tận tâm của tất cả những người tham gia dự án hơp tác này, chúng tôi đã có thể cải thiện được chất lượng cuộc sống của Nyan Htoo. Chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục công việc của mình ở Myanmar để thúc đẩy chăm sóc động vật và đào tạo thú y”.

Theo Dailymail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá