Phi hành gia có thể mắc bệnh hoang tưởng khi bay lên sao Hỏa

Phi hành gia trên sao Hỏa có thể bị suy giảm nhận thức, hoang tưởng do tác động của các hạt tích điện cường độ cao trong tia vũ trụ lên cơ thể.

Các phi hành gia có thể mắc chứng hoang tưởng do tác động của tia vũ trụ lên cơ thể. Ảnh: Rex.
Các phi hành gia có thể mắc chứng hoang tưởng do tác động của tia vũ trụ lên cơ thể. Ảnh: Rex.

Các nhà khoa học cảnh báo phi hành gia có thể mắc chứng mất trí và hoảng sợ không kiểm soát khi bay lên sao Hỏa, Independent hôm nay đưa tin.

Trong báo cáo đăng trên tạp chí Scientific Reports hôm 10/10, giáo sư Charles Limoli, chuyên  gia về bức xạ ung thư, trường Đại học California, thành phố Irvine, Mỹ và các đồng nghiệp đã xem xét ảnh hưởng của tia vũ trụ khi tác động lên cơ thể phi hành gia.

Sau khi thử nghiệm trên loài gặm nhấm, nhóm nghiên cứu phát hiện các hạt tích điện cường độ cao trong tia vũ trụ có thể gây ra tổn thương lớn và lâu dài tới não bộ của chúng, làm suy giảm nhận thức và gây mất trí. Ngoài ra, nó cũng ảnh hưởng tới quá trình "xóa bỏ sợ hãi", một quá trình giúp con người vượt qua nỗi sợ hoặc các tình huống căng thẳng, ví dụ như khiến họ có thể bơi trở lại sau khi suýt chết đuối. 

Các phi hành gia sống hơn một năm trên Trạm Vũ trụ Quốc tế không phải đối mặt với nguy cơ này do nó quay quanh quỹ đạo của Trái Đất, bên trong từ quyển bảo vệ của hành tinh.

"Môi trường không gian gây ra nhiều mối nguy hại bất thường cho các phi hành gia. Việc tiếp xúc với các hạt tích điện có thể dẫn đến nhiều biến chứng tiềm tàng cho hệ thần kinh trung ương, xảy ra trong suốt và sau chuyến du hành vũ trụ, ví dụ như giảm hoạt động, giảm trí nhớ, lo âu, trầm cảm và làm ảnh hưởng đến khả năng ra quyết định. Nhiều hậu quả xấu tới nhận thức có thể kéo dài và đeo đẳng cả đời", giáo sư Limoli giải thích.

Những nhà thám hiểm sao Hỏa cũng có thể bị hoang tưởng trong chuyến bay bởi tia vũ trụ làm ảnh hưởng tới quá trình xử lý các tình huống căng thẳng của não bộ.  

"Sự suy giảm khả năng 'xóa bỏ sợ hãi' có thể khiến bạn dễ cảm thấy lo lắng. Đó là vấn đề khó giải quyết trong hành trình kéo dài ba năm trên sao Hỏa", Limoli nói.

Theo giáo sư Limoli, ngay cả khi tàu vũ trụ được trang bị thêm các lớp che chắn bên ngoài thì nó cũng không thể bảo vệ hoàn toàn cho các phi hành gia. Vì thế, ông và các đồng nghiệp đang nghiên cứu loại thuốc có thể bảo vệ con người khỏi tác hại của bức xạ.  

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng