Phi hành gia Mỹ bỏ phiếu bầu Tổng thống từ trạm vũ trụ

TPO - Dù cách xa Trái đất nhưng Shane Kimbrough – phi hành gia người Mỹ duy nhất trong không gian ở thời điểm hiện tại, vẫn có thể tiến hành bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ từ trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo NASA, Shane Kimbrough được phép bỏ phiếu nhờ một dự luật năm 1997 đã được bang Texas (nơi đặt trụ sở NASA) thông qua. Cụ thể, phiếu điện tử sẽ được Trung tâm Kiểm soát Nhiệm vụ ở Houston (Texas) gửi tới các phi hành gia. Sau khi phi hành gia điền sự lựa chọn của mình, lá phiếu sẽ được gửi lại cho nhân viên kiểm phiếu.

Không giống với các cử tri trên Trái đất, quá trình bỏ phiếu của phi hành gia Shane Kimbrough bắt đầu cách đây 1 năm trước khi tàu vũ trụ đưa Shane lên trạm ISS. Khi ấy, Shane có thể lựa chọn cuộc bỏ phiếu mà anh muốn tham gia

Sáu tháng trước ngày 8/11, Shane nhận được một lá đơn “Ghi danh cử tri và yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt”. Cách đây vài ngày, anh đã thực hiện bỏ phiếu sớm từ trạm ISS, theo CNN.

Phi hành gia đầu tiên của NASA tham gia bỏ phiếu từ vũ trụ là David Wolf, trong cuộc bầu cử địa phương năm 1997 khi đang làm việc trên trạm vũ trụ Mir của Nga.

Phi hành gia Mỹ bỏ phiếu bầu Tổng thống từ trạm vũ trụ - ảnh 1 Phi hành gia David Wolf là phi hành gia đầu tiên của Mỹ bỏ phiếu từ vũ trụ.

Không chỉ các phi hành gia mà lính Mỹ đóng quân ở nước ngoài vẫn có thể tham gia bỏ phiếu dù không có mặt tại quê nhà vào ngày bầu cử. Cụ thể, lá phiếu trống sẽ được gửi tới các binh lính Mỹ ở nước ngoài 30 ngày trước ngày 8/11. Sau khi điền phiếu, các binh lính sẽ phải gửi phiếu về bang của mình theo đường bưu điện hoặc mang phiếu đến đại sứ quán Mỹ nơi mình đóng quân.

Ở 31 bang và thành phố Washington, bên cạnh việc gửi thư tay, các binh lính có thể gửi phiếu điện tử thông qua email, fax hoặc cổng bầu cử điện tử.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá