Phóng viên sẽ sử dụng smartphone để tác nghiệp

TPO – Sau khi 28 phóng viên ảnh của tờ Chicago Sun-Times bị sa thải vì sự khó khăn của tờ báo, lãnh đạo tờ này cho biết sẽ huấn luyện cho phóng viên sử dụng smartphone để thay thế phóng viên ảnh.

Phóng viên sẽ sử dụng smartphone để tác nghiệp

> Báo in sa sút, sa thải cả phóng viên giành giải Pulitzer

Đây có lẽ là tin không vui cho những phóng viên ảnh trên khắp thế giới. Sắp tới đây xu hướng chụp ảnh sử dụng cho báo chí bằng smartphone sẽ lấn sân những phóng viên ảnh sử dụng những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp to lớn.

Công nghệ chụp ảnh trên smartphone ngày càng tiến bộ, cho phép những bức ảnh chụp có độ sắc nét cao, kích thước lớn và thậm chí còn có khả năng như chụp ngược sáng, chụp trong điều kiện ánh sáng tối, điều mà trước đây chỉ có những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp mới làm được.

Hơn nữa, kích thước nhỏ gọn và có thể mang đi bất cứ đâu cũng khiến những chiếc smartphone ưu việt hơn những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp.

Tất nhiên những phóng viên ảnh phản pháo bằng việc chỉ trích, đây là ý tưởng ngu ngốc bởi phóng viên tốt thường không giỏi trong cả 2 việc, tạo ra những bức ảnh đẹp cùng với những lời lẽ hay ho.

Hơn nữa, sử dụng smartphone nói chung hay iPhone nói riêng cho nhiếp ảnh báo chí cũng khiến những bức ảnh thiếu chiều sâu, thiếu nghệ thuật do những thiết bị thông minh trên không có những bộ lens nhiều tiêu cự hay khả năng tinh chỉnh bằng chế độ manual như những chiếc DSLR sở hữu.

Trên thực tế, những chiếc smartphone tất nhiên không thể sánh được với những chiếc máy ảnh to lớn với đầy đủ ống kính, có khả năng chụp tất cả mọi thứ từ xa đến gần, sắc nét nhất và đẹp nhất.

Tuy nhiên có một thực tế là với những bức ảnh thời sự, yêu cầu sự nhanh chóng và cập nhật của thông tin, thì đôi khi smartphone đóng vai trò khá hữu ích, đặc biệt là trong báo điện tử.

Dù sao, đây cũng là tin buồn đối với những phóng viên ảnh, đặc biệt tại tờ Chicago Sun-Times, có lẽ sau này họ sẽ phải học cách viết bài thay vì chỉ ôm khư khư chiếc máy ảnh trên tay, nếu không muốn bị sa thải.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá