DMCA.com Protection Status

Quân đội Israel đã sẵn sàng cho cuộc chiến mạng

Sau một cái gật đầu ra hiệu của S., tất cả mô hình trở nên điên loạn: nhà máy điện hạt nhân nổ tung, các tên lửa phóng loạn xạ ra mọi hướng, giàn radar xoay đảo lung tung…

Quân nhân Israel đang tập luyện.
Quân nhân Israel đang tập luyện.

Quân đội Israel đang huấn luyện tân binh đối phó với những cuộc tấn công mạng có thể gây nguy hại cho các đơn vị tác chiến. Bằng cách nào? Đó là mô hình những lán trại quân sự, một nhà máy điện hạt nhân, một tòa cao ốc văn phòng, một trạm radar, một giàn tên lửa, xung quanh là một vài gốc cây và một đường sắt tàu điện… tất cả không cần đúng tỉ lệ nhưng rất cần cho cuộc chiến mạng của quân đội Israel.

Trung úy S., 22 tuổi, đang ở trong một căn cứ tại trung tâm Tel-Aviv. Anh ra hiệu cho một quân nhân đang ngồi trước máy tính, chiếc tàu điện bắt đầu lăn bánh rồi gia tăng tốc độ cho đến khi trật ray. Trung úy S.giải thích: "Chúng tôi vừa mô phỏng một sự xâm nhập của kẻ thù vào server của Công ty Đường sắt Quốc gia. Bọn hacker có thể chiếm quyền kiểm soát mạng lưới và gây ra thảm họa. Nhưng điều này có thể còn tệ hại hơn…”. Sau một cái gật đầu ra hiệu của S., tất cả mô hình trở nên điên loạn: nhà máy điện hạt nhân nổ tung, các tên lửa phóng loạn xạ ra mọi hướng, giàn radar xoay đảo lung tung…

Việc dàn dựng này luôn có tác dụng đối với các sĩ quan cấp cao đến tham quan đơn vị C41 tuyệt mật đó của Tsahal (quân đội Israel). Đã quen thuộc với những chiến trường cổ điển, giờ đây họ ý thức được tình trạng hỗn mang của chiến tranh hiện đại sẽ như thế nào.

Nhưng mô hình chỉ là một phần và công việc của trung úy S. không chỉ là cho chạy những chiếc tàu điện mô hình. Anh đang đào tạo những binh sĩ an ninh mạng cho quân đội Israel. Tất cả diễn ra ở gian phòng bên cạnh, nơi có khoảng 40 tân binh (1/3 là nữ) thường xuyên dán mắt vào màn hình máy tính để học 14 giờ mỗi ngày trong suốt 4 tháng nhằm đối phó với những vụ tấn công mạng.

"Có nhiều người không hề có kiến thức đặc biệt nào về tin học. Điều chúng tôi tìm kiếm, đó là những người có khả năng suy nghĩ khác lạ, tìm ra giải pháp khác biệt cho một vấn đề đưa ra. Những thứ khác như mã hóa và hacking, họ sẽ học được tại đây, đó không phải là những thứ phức tạp nhất" - trung úy S. giải thích và thừa nhận rằng anh cũng là một kẻ khù khờ trước khi gia nhập quân đội.

Tình nguyện nhập ngũ trong 4 năm rưỡi thay vì 3 năm nghĩa vụ bắt buộc, nhưng họ sẽ không bị thiệt thòi: một khi trở về đời sống dân sự, đa số được tuyển dụng bởi một trong các công ty kỹ thuật cao. Trung úy S. đảm bảo: "Họ không hề tập lý thuyết, nhưng trong thời gian tại ngũ, họ tích tụ được kinh nghiệm thực tiễn quan trọng. Ngay cả sinh viên tốt nghiệp đại học cũng không có được trình độ tương tự". Các học viên của trung úy S. sau đó sẽ được thuyên chuyển đến các binh chủng khác nhau như không quân, hải quân, tình báo… bởi nơi đây luôn cần các chuyên gia an ninh mạng.

Rất kín kẽ khi đề cập về các lỗ hổng của những server quân sự, giới chức Israel không che giấu rằng, giờ đây họ phải thường xuyên đối mặt với các cuộc tấn công quy mô lớn. Trong cuộc chiến mới đây tại Dải Gaza, các vụ tấn công này đạt đến mức độ chưa từng có. Do đối phương thiếu tổ chức nên chưa gây ra thiệt hại thực sự, thế nhưng nhân cuộc chiến trên, phía Israel cũng ghi nhận được sự lớn mạnh của giới hacker Iran.

Tháng 7/2014, dưới cái tên Syrian Electronic Army, hacker Iran đã chiếm được quyền kiểm soát tài khoản mạng xã hội Twitter của phát ngôn viên Tsahal để thông báo rằng 2 tên lửa phóng từ Gaza vừa trúng Nhà máy điện hạt nhân Dimona. Tất nhiên đó chỉ là tin giả nhưng cũng khiến mọi người lo lắng. Cuối năm 2013, hacker Iran thu thập được thông tin cá nhân của hơn 2.000 sĩ quan và quan chức tình báo Israel rồi phát tán lên mạng. Điều tệ hại hơn sẽ đến nếu tin vào lời của hacker về một "cuộc thảm sát điện tử". "Bọn tao sẽ đánh sập các server, những trang của chính phủ, của quân đội và các định chế"- các hacker đe dọa trong một video clip trên mạng.

Mới đây, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố thành lập một "Chính quyền tin học quốc gia" và xem mối đe dọa này như là "một trong 4 mối nguy chính đang đè nặng lên Israel". Đối với phát ngôn viên Tsahal, công việc bảo vệ các dữ liệu tin học lại càng quan trọng hơn vì từ nay các đơn vị chiến đấu đã hoàn toàn tin học hóa.

Từ vài tháng nay, những trung đoàn bộ binh có một loại mạng nội bộ (intranet) giúp họ "quan sát" theo thời gian thực khu vực chiến sự nhờ các hình ảnh do máy bay không người lái chuyển về, hoặc trực tiếp chỉ huy những cuộc oanh kích. Đây là một phương thức hoạt động mới mẻ nên dễ trở thành mục tiêu mà bọn hacker nhắm đến, đặc biệt là vào mùa hè vừa qua khi Israel tấn công Hamas tại Dải Gaza.

Tuy quân đội Israel không muốn nói đến điều chính yếu này nhưng một nguồn tin quân sự khẳng định thực tế về những mưu toan tấn công của bọn hacker: "Hệ thống này hoạt động theo mạch kín nhằm hạn chế các điểm thâm nhập của hacker. Nhưng dù thế, chỉ cần chúng nắm được quyền kiểm soát một lần cũng đủ gây ra thảm họa".

Theo An Ninh Thế Giới

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng