Quan niệm sai lầm về việc thả cá đã mắc câu

TPO - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho thấy, việc cá cắn câu và thả trở lại ao, hồ chưa chắc đã cứu sống được chúng.

Cá đã cắn câu, dù thả lại môi trường vẫn khó có thể sống sót được.
Cá đã cắn câu, dù thả lại môi trường vẫn khó có thể sống sót được.
Với trào lưu câu cá đang thịnh hành hiện nay, các cần thủ sau khi câu được cá thường thả chúng trở lại ao,hồ nơi chúng sinh sống với hy vọng đảm bảo các đàn cá vẫn sinh trưởng khỏe mạnh.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Sinh học thực nghiệm cho thấy rằng, chỉ cần cá bị câu hoặc bắt có thể đã khiến chúng chết, ngay cả khi chúng nhanh chóng được gỡ khỏi lưỡi câu hoặc lưới rồi thả lại xuống nước.

Nghiên cứu tập trung vào những tổn hại do lưỡi câu gây ra với miệng cá. Khi bị dính lưỡi câu, các mô xung quanh miệng của cá thường bị thương tổn, đôi khi là những thương tổn nghiêm trọng. 

Còn niềm tin từ lâu nay cho rằng cá không cảm thấy đau giống như con người hoặc một số động vật khác chỉ giúp xoa dịu cảm giác tội lỗi làm rách môi cá. Và đó vẫn không phải là vấn đề thực sự. 

Để tìm hiểu xem liệu các vết thương quanh miệng gây ra bởi lưỡi câu có ảnh hưởng tới hiệu suất hút thức ăn của cá như thế nào, các nhà nghiên cứu đã sử dụng máy quay phim tốc độ cao và phương pháp động lực học chất lưu (CFD). Và họ giả thiết rằng, những con cá bị thương ở miệng sẽ giảm khả năng hút thức ăn so với những con cá khỏe mạnh.

Các nhà khoa học đã được chứng minh rằng, giả thiết họ đưa ra là đúng. Cơ chế hút và giữ thức ăn của cá thực sự bị cản trở bởi các vết thương vùng miệng do lưỡi câu gây ra. Cá khi bị thương ở miệng sẽ không bảo đảm khả năng ăn mồi, dẫn đến nguy cơ bị chết.

Các nhà khoa học cho biết, các thương tổn do lưỡi câu gây ra ở cá có thể làm giảm hiệu suất ăn mồi của cá sau khi chúng được thả lại vào môi trường tự nhiên. Tất nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh tồn của cá trong tương lai. 

New York Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá