Quảng Bình chính thức lên tiếng thi Hoa hậu trong động Thiên Đường

TPO - Thông tin cuộc thi trang phục dân tộc của Hoa hậu Hòa bình thế giới sẽ được tổ chức trong lòng hang động Thiên Đường vào tháng 10 tới đây, khiến các nhà khoa học, nhà bảo tồn và không ít người dân lo lắng sẽ có tác động xấu cho một “thiên đường trong lòng đất”, thậm chí có ý kiến phản đối quyết liệt.

Vẻ đẹp hiếm có của động Thiên Đường.
Vẻ đẹp hiếm có của động Thiên Đường.

Ngày 22/3, trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Hùng Phi, Chủ tịch Hội Di sản Quảng Bình cho biết, ông cũng đã nghe nhiều luồng thông tin liên quan đến sự kiện này. Theo ông Phi, ý tưởng tổ chức Festival hang động Quảng Bình được ông khởi xướng từ thời ông làm Giám đốc Sở Văn hóa Quảng Bình. Và lễ hội Festival đầu tiên đã được tổ chức trong lòng hang động Thiên Đường vào năm 2011, để lại nhiều ấn tượng đối với du khách trong nước và quốc tế. Điều đáng nói, nhờ sự tính toán kỹ lưỡng về mặt khoa học, nên cuộc thi tổ chức với khoảng 300 người tham gia đã không tác động xấu đến các giá trị của động Thiên Đường.

Đối với ý tưởng thi trang phục truyền thống của Hoa hậu Hòa bình thế giới lần này, ông Phi cho rằng không nhất thiết phải tổ chức trong lòng động Thiên Đường. Bởi Quảng Bình có nhiều cảnh đẹp, cơ sở hạ tầng để cuộc thi diễn ra ấn tượng và thành công. Nếu tổ chức cuộc thi trong lòng hang sẽ hạn chế lượng người xem, ảnh hưởng đến nguồn thu của nhà tổ chức.

Đặc biệt, nếu quyết định thi trong lòng hang, tỉnh Quảng Bình cần tính toán kỹ lưỡng, đồng thời mời các chuyên gia về hang động, chuyên gia về bảo tồn di sản để tham vấn, nhằm giảm thiểu những tác động xấu lên động Thiên Đường.

Quảng Bình chính thức lên tiếng thi Hoa hậu trong động Thiên Đường - ảnh 1
Quảng Bình chính thức lên tiếng thi Hoa hậu trong động Thiên Đường - ảnh 2
Quảng Bình chính thức lên tiếng thi Hoa hậu trong động Thiên Đường - ảnh 3 Tổ chức Festival trong động Thiên Đường cách đây 6 năm.

“Về mặt di sản, động Thiên Đường không phải nằm trong vùng lõi, buộc phải bảo vệ nghiêm ngặt của Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng. Tập đoàn Trường Thịnh đang được giao khai thác du lịch, có ngày cao điểm động Thiên Đường đón hơn 10.000 khách, thì việc vài trăm người tham gia cuộc thi ở đây không đến mức nghiêm trọng như nhiều người đang nghĩ. Đương nhiên cuộc thi phải tiết chế về mặt âm thanh, ánh sáng, vì hang động rất nhạy cảm với những thứ này” – ông Phi nói.

Ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định: Một phần cuộc thi của Hoa hậu Hòa bình thế giới sẽ được tổ chức trong lòng hang động Thiên Đường mới chỉ là ý tưởng, cho đến nay, phía Ban tổ chức và tỉnh Quảng Bình chưa có quyết định chính thức.

Tuy nhiên, phía Ban tổ chức rất mong muốn được thi trong lòng hang động Thiên Đường, bởi họ muốn có một màn trình diễn độc đáo chưa có trong các cuộc thi sắc đẹp của thế giới từ trước đến nay.

Ông Dũng nói: “Hơn ai hết Quảng Bình chúng tôi hiểu những giá trị vô giá mà Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng mang lại. Việc bảo tồn và phát huy các giá trị vô giá đó là trách nhiệm và nghĩa vụ của Quảng Bình. Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe những ý kiến đóng góp, phản biện của tất cả mọi người. Thi hay không thi hoa hậu trong lòng hang động Thiên Đường đến nay chúng tôi vẫn chưa quyết định”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng