Quạt không cánh thế hệ thứ hai

TPO - Quạt không cánh, còn gọi là quạt sinh khí, do kỹ sư người Anh, James Dyson phát minh, được coi là sản phẩm đánh dấu sự tiến bộ vượt bậc của lịch sử 125 năm phát triển ngành quạt làm mát.

Quạt Coex thế hệ thứ 2
Quạt Coex thế hệ thứ 2

> Sẽ “cháy” quạt không cánh 

Quạt Coex thế hệ thứ 2
Quạt Coex thế hệ thứ 2.

Ba năm, sau khi quạt không cánh đầu tiên ra đời (tháng 10 - 2009), giờ đây, người tiêu dùng Việt Nam có thể sở hữu chiếc quạt này. Phát minh trên được hãng Coex chuyển từ điều không tưởng thành sản phẩm quạt không cánh. Quạt sinh khí Coex với nhiều tính năng khác biệt do Công ty Cổ phần Media Mart Việt Nam nhập khẩu và phân phối.

Nền tảng của công nghệ

Khi dùng quạt có cánh thông thường, các cánh quạt sẽ chém vào không khí tạo ra các luồng không khí mỏng hơn và đẩy nó về phía trước. Tuy nhiên, khi bị đẩy đi, một lượng rất lớn không khí xung quanh cũng bị cuốn theo vì áp lực và nó không đều đặn.

Ông Phan Thanh Sơn – Đại diện bán hàng hãng Coex cho biết: Quạt thường tạo ra những luồng gió không đều do cánh quạt cắt mỏng không khí và đẩy về phía trước. Làm thế nào để có thể sử dụng hiệu quả những luồng khí thổi của quạt? Sau nhiều năm tìm tòi và phát minh, loại quạt mới ra đời!

Loại quạt thông thường sử dụng nhiều miếng cánh quạt để cắt không khí tạo nhiều luồng khí thổi, còn quạt không cánh dùng miếng vòng và thổi một luồng khí duy nhất được lấy từ phía sau và bên cạnh đẩy về trước.

Cánh quạt thực sự tạo luồng khí kích thích rất nhỏ, được đặt ẩn trong thân máy. Như tính toán, không khí đẩy ra phía trước tăng lên 15 lần. Như vậy, không khí rút từ cánh quạt nhỏ trong thân máy rất nhỏ. Luồng khí nhỏ này được kích thích tăng dần lên kết hợp không khí phía sau và bên cạnh, tạo thành lực khá lớn.

Do không khí không bị cắt và thổi một luồng liên tục khiến người dùng cảm giác không ngắt quãng và rất tự nhiên cũng như không ồn ào vì luông khí cọ vào nhau.

Quạt không cánh thế hệ thứ hai - ảnh 2

Hai phiên bản ra mắt thị trường Việt Nam, Coex BLF-25 và BLF-35 có thiết kế hình tròn, elíp, kiểu dáng trang nhã, nhiều màu sắc, nhiều kích thước, giúp người dùng tùy chọn theo nhu cầu.

BLF-35 Pedestal Fan có chiếc cổ cố định và vành quạt tròn tựa phiên bản BLF-25 nhưng lại có khả năng xoay được 270 độ – tăng diện tích làm mát đáng kể. Không khí được hút từ ngoài và trong thân quạt qua những kẽ hở nhỏ, sau đó sẽ được đẩy lên bằng những cánh quạt nhỏ gắn bên trong.

Luồng gió mạnh tựa luồng không khí được tạo ra khi ô tô hay máy bay di chuyển với vận tốc cực nhanh này bị cưỡng bức phải chuyển động quay xung quanh vành quạt trước khi bị đẩy ra phía trước. Nhờ được khuếch đại dòng chảy mà luồng không khí này tạo nên một luồng gió mát liên tục.

Nút điều khiển, thay vì không tuỳ chỉnh hay kiểm soát luồng không khí toả ra ở phiên bản đầu tiên, nay người sử dụng hoàn toàn có thể điều chỉnh dễ dàng bằng các nút điều khiển trực tiếp trên thân quạt.

Với diện tích vòng khuyến được mở rộng lên 16 inch, model BLF-35 hứa hẹn sẽ trở thành một trong những sản phẩm được ưa chuộng nhất trong mùa hè này.

Quạt có giá bán từ 2.600.000 đồng đến 2.900.000 đồng và được bán trực tiếp tại Hệ thống Siêu thị Điện máy MEDIAMART và các cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá