Rà bom mìn bằng... vi khuẩn

TPO - Cách phát hiện bom mìn chưa nổ hiện nay là dùng máy dò hoặc một số động vật ngửi. Nhưng các nhà khoa học Israel vừa đưa ra phương pháp mới bớt nguy hiểm hơn, bằng cách sử dụng vi khuẩn có khả năng phát sáng.

Các hạt chứa vi khuẩn phát sáng khi gặp khí thoát ra từ bom mìn chôn dưới đất (Ảnh: Howstuffworks)
Các hạt chứa vi khuẩn phát sáng khi gặp khí thoát ra từ bom mìn chôn dưới đất (Ảnh: Howstuffworks)
Theo báo cáo của tổ chức Giám sát mìn và bom chùm, mỗi năm có tới 20.000 người chết hoặc bị thương do bom mìn gây ra. Ước tính còn khoảng hơn 100 triệu bom mìn vẫn bị chôn vùi ở những khu vực từng có chiến tranh trên khắp thế giới.
Giải pháp đơn giản được sử dụng hiện nay là dò tìm và đào lên để tháo gỡ. Kỹ thuật này đã lỗi thời và vô cùng nguy hiểm. Kể từ Thế Chiến thứ II, phương pháp xử lý này không được cải tiến.
Những người làm nhiệm vụ phá dỡ bom mìn phải đi bộ trong khu vực có thiết bị gây nổ để dùng máy dò kim loại xác định vị trí của bom mìn rồi sau đó đưa chúng lên mặt đất.
Các nhà khoa học đã đưa ra rất nhiều phương pháp dò bom mìn khác nhau như dùng voi để ngửi mùi, dùng máy bay không người lái để lập bản đồ hay cho robot phá mìn. Nhưng những phương pháp này không mấy hiệu quả.
Giờ đây, thay vì tập trung vào những động vật lớn như voi, một nhóm nhà khoa học chuyển sang vi khuẩn.
Theo công bố mới trên tạp chí Nature Biotechnology, các nhà khoa học ở ĐH Do Thái tại Jerusalem, Israel, sử dụng vi khuẩn Escherichia coli biến đổi gen để xác định từ xa các thiết bị chưa nổ dưới đất.
Escherichia coli được đặt trong những hạt cao phân tử cực nhỏ rồi rải trên các bãi mìn. Khi gặp phải hơi thoát ra từ bom mìn dưới đất, vi khuẩn sẽ phát sáng, từ đó một hệ thống laser được sử dụng để lập bản đồ xác định vị trí bom mìn chưa nổ.
Kết quả thử nghiệm của phương pháp này rất hứa hẹn. Nhưng GS Shimshon Belkin, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết vẫn còn một số vấn đề cần khắc phục như tăng cường độ nhạy, tính ổn định của vi khuẩn và cải thiện tốc độ quét trên các khu vực rộng lớn trước khi phương pháp này được áp dụng trên thực tế. Và ngay cả khi vi khuẩn phát hiện được bom mìn thì việc tháo gỡ an toàn cũng là vấn đề cần cải thiện.

Theo Howstuffworks

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng