Rắn có thể từng có chân

Các nhà khoa học Mỹ cho rằng những con rắn đầu tiên trên thế giới có chân sau nhỏ, mắt cá chân và cả ngón chân.

Mô phỏng rắn có chân sau của các nhà khoa học Đại học Yale, Mỹ. Ảnh: Julius Csotonyi
Mô phỏng rắn có chân sau của các nhà khoa học Đại học Yale, Mỹ. Ảnh: Julius Csotonyi

Nhóm chuyên gia Đại học Yale phân tích hóa thạch, gene và giải phẫu học của 73 loài rắn và thằn lằn, sau đó phác họa cây gia đình về quá trình tiến hóa của rắn. Kết quả cho thấy loài động vật này ban đầu tiến hóa trên đất liền, không phải trên biển. Chúng có nguồn gốc từ các hệ sinh thái rừng và môi trường ấm áp ở siêu lục địa Laurasia, khoảng 128 triệu năm trước. Đây là giai đoạn nhiều loài chim và động vật có vú xuất hiện trên Trái Đất.

Theo nhóm nghiên cứu, rắn có thể từng có cặp chân sau nhỏ và là loài săn mồi lén lút, thường tấn công động vật xương sống thân mềm và động không xương sống. Tuy nhiên, chúng chưa phát triển khả năng tóm gọn con mồi lớn hơn bằng cách siết chặt đến chết như các loài rắn ngày nay.

Các nhà khoa học đồng thời nhận định vào thời điểm này, chúng là loài sống về đêm và chỉ thay đổi đặc tính này cách đây khoảng 50 triệu năm. "Nguồn gốc của rắn là chủ đề được tranh luận trong thời gian dài, nhưng đây là lần đầu tiên những giả thuyết này được kiểm tra kỹ lưỡng bằng các phương pháp tiên tiến. Bằng cách phân tích gene, hóa thạch và giải phẫu của các loài rắn và bò sát, bao gồm còn sống và đã tuyệt chủng, chúng tôi tái dựng lại toàn diện các đặc điểm của loài rắn tổ tiên", IB Times dẫn lời người đứng đầu nghiên cứu Allison Hsiang nói.

Giới chuyên gia trên thế giới từng đưa ra nhiều nhận định về quá trình tiến hóa của loài rắn. Trong nghiên cứu hồi đầu năm nay, một nhóm chuyên gia cho rằng 4 loài đầu tiên đã xuất hiện từ 140-160 triệu năm trước, sớm hơn 70 triệu năm so với các mẫu cổ nhất từng được tìm thấy trước đây

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá