Rắn trinh nữ sinh con

Lần thứ hai trong vòng hai năm, một con rắn cái nuôi nhốt ở Mỹ sinh con mà không có bất kỳ quan hệ nào với con khác giới.

Màng trứng con rắn để lại trong chuồng. Ảnh: AP
Màng trứng con rắn để lại trong chuồng. Ảnh: AP

Theo AP, con rắn nước bụng vàng ở Trung tâm bảo tồn thiên nhiên ở Missouri, Mỹ từng sinh con năm 2014 và lại tiếp tục sinh thêm hồi tháng 7. Con rắn sống trong điều kiện nuôi nhốt cách ly con đực trong gần 8 năm. Người chăm sóc nó tìm thấy nhiều màng trứng nó đẻ trong chuồng.

Tuy nhiên, không có rắn con nào sống sót, hai con sinh năm ngoái đang được trưng bày ở trung tâm. Jeff Briggler, nhà nghiên cứu bò sát thuộc cơ quan bảo tồn Missouri cho biết, hiện tượng con cái "còn trinh" mà đẻ con rất hiếm, song vẫn xảy ra ở một số loài do cơ chế trinh sản (parthenogenesis).

Nó xuất hiện ở số loài côn trùng, cá, ếch nhái, chim và bò sát, trong đó có vài loài rắn, nhưng không xuất hiện ở động vật có vú. Trinh sản là một hình thức sinh sản vô tính. Trong đó, cá thể mới phát triển từ trứng chưa thụ tinh, có nghĩa là nó không mang gene của con đực.

Người chăm sóc nó cho biết, rất có thể đây là con rắn nước bụng vàng đầu tiên trong loài biết sinh sản vô tính. Trước nó, chưa có cá thể nào được ghi nhận từng trinh sản.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng