Rộ nghi vấn thánh thần cũng dùng… máy tính xách tay

TPO - Bức phù điêu của Hy Lạp có từ năm 100 TCN đã cho thấy hình ảnh một người phụ nữ đang chạm vào một vật có hình dáng tương tự một chiếc máy tính xách tay có tích hợp hai cổng USB…

Rộ nghi vấn thánh thần cũng dùng… máy tính xách tay

Trong truyền thuyết Hy Lạp, có một vật thường được các linh mục sử dụng để liên lạc và trao đổi thông tin với đấng tối cao, thánh thần hoặc những người có khả năng đi xuyên thời gian. Vật đó được gọi là “Oracle Delphi”.

Tuy nhiên, hình dáng của “Oracle Delphi” chưa từng được miêu tả cụ thể. Do vậy, khi nhìn thấy một vật dụng có hình dáng giống chiếc máy tính xách tay trên bức phù điêu Hy Lạp có từ năm 100 TCN, nhiều người đã nghĩ rằng đây chính là “Oracle Delphi” trong truyền thuyết.

Bức phù điêu gây xôn xao này có tên “Grave Naiskos of an Enthroned Woman with an Attendant”, đang được trưng bày tại Bảo tàng J. Paul Getty ở Malibu, California (Mỹ).

Rộ nghi vấn thánh thần cũng dùng… máy tính xách tay - ảnh 1 Bức phù điêu gây xôn xao.
Rộ nghi vấn thánh thần cũng dùng… máy tính xách tay - ảnh 2 Vật dụng được cho là giống máy tính xách tay.

Vật dụng mà người hầu cầm trên tay có hình dáng giống hệt chiếc máy tính xách tay đang mở, có cả hai cổng USB bên hông. Động tác chạm tay của người phụ nữ trên bức phù điêu rất giống với động tác chạm tay vào màn hình máy tính.

Mặc dù vậy, cũng có ý kiến cho rằng đây không phải là một chiếc máy tính mà chỉ là một chiếc hộp nông. Tại bảo tàng, các nhà sử học cũng đã viết vài dòng miêu tả bức phù điêu này như sau: “Một người phụ nữ đang ngồi ngả lưng trên ghế, với tay ra chạm vào một chiếc hộp nông do một người hầu đang cầm”.

Ngoài ra, cũng có nhà sử học cho rằng đây là chiếc hộp đựng sáp mà người Hy Lạp cổ đại thường dùng để viết chữ lên trên, giống như một tấm bảng.

Thế nhưng, những người tin rằng đây là một chiếc máy tính xách tay đều kịch liệt phản bác các ý kiến trên. Họ cho rằng vật dụng này quá nông để có thể đựng đồ trang sức, cũng không giống với các hộp sáp khác thường xuất hiện trong phù điêu Hy Lạp. Thông thường, nếu dùng hộp sáp thì người sử dụng sẽ phải dùng thêm bút.

Rộ nghi vấn thánh thần cũng dùng… máy tính xách tay - ảnh 3 Hình ảnh chiếc hộp sáp xuất hiện trong hình vẽ của người Hy Lạp. Để dùng nó, người sử dụng sẽ phải có thêm bút, mà người phụ nữ trong bức phù điêu gây xôn xao thì không cầm bút trên tay.
Đồng thời, đôi mắt của người phụ nữ dường như tập trung vào nắp trên của vật dụng, vị trí của chiếc màn hình hiện đại. Do đó, đây chắc hẳn phải là một chiếc máy tính hoặc một vật dụng nào đó tương tự, chính là “Oracle Delphi” bí ẩn. Phải chăng các vị thần từ xa xưa cũng đã sử dụng những món đồ công nghệ như con người chúng ta ngày nay?

Theo Dailymail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá