Robocon Việt Nam 2016: Nội chiến

Các đội Robocon mang mã LH của ĐH Lạc Hồng tiếp tục thể hiện sức mạnh vượt trội so với phần còn lại của Robocon Việt Nam. Cho dù vẫn có những màn trình diễn lỗi, nhưng những chiến thắng tuyệt đối trong thời gian dưới 20 giây giúp trận chung kết Robocon Việt Nam là cuộc nội chiến của ĐH Lạc Hồng.

Robocon Việt Nam 2016: Nội chiến

Nội chiến Lạc Hồng

Robocon Việt Nam đã trải qua 15 mùa, với nhiều thăng trầm, để lại cho cả 1 thế hệ học sinh, sinh viên kỹ thuật những dấu mốc đáng nhớ. Những thay đổi trong luật chơi của Robocon quốc tế đã khiến sân chơi này tại Việt Nam thay đổi ít nhiều.

Tính tại thời điểm này, Robocon Việt Nam có lẽ là sân chơi riêng của ĐH Lạc Hồng, với những đội Robocon mang thiết kế hoàn thiện hơn và công nghệ cao hơn các đối thủ. Dù bị giới hạn chỉ có tối đa 6 đội được tham dự mỗi trường, nhưng không vì thế mà ĐH Lạc Hồng gặp bất lợi. Những đội tham dự VCK Robocon Việt Nam 2016 của ĐH Lạc Hồng là những đội hoàn thiện nhất và ít lỗi nhất.

Robocon Việt Nam 2016: Nội chiến - ảnh 1 Lạc Hồng ăn mừng chiến thắng Robocon Việt Nam 2016

Có lẽ nhiều người theo dõi Robocon nhiều năm cảm thấy, nếu như không có ĐH Lạc Hồng thì Robocon Việt Nam sẽ hấp dẫn hơn và có tính ganh đua hơn. Tất nhiên mong muốn này là bất công với ĐH Lạc Hồng, với những đầu tư bài bản với quyết tâm cao nhất. Quan trọng hơn, Robocon Việt Nam là vòng loại cấp quốc gia để chọn ra đội xuất sắc nhất tham dự Robocon Quốc tế, vì vậy việc có những đội xuất sắc như ĐH Lạc Hồng sẽ giúp cơ hội để Việt Nam vô địch sân chơi quốc tế cao hơn nhiều.

Quay lại với mùa Robocon Việt Nam năm nay, trận đấu cuối cùng không ngoài dự đoán của nhiều người theo dõi từ những vòng đầu, khi 2 đội mang mã LH tới từ ĐH Lạc Hồng gặp nhau trong một trận "nội chiến".

Robocon Việt Nam 2016: Nội chiến - ảnh 2 LH - FF đại diện cho Việt Nam tham dự Robocon Quốc tế

Không bất ngờ bởi ĐH Lạc Hồng sở hữu những robot có thể hoàn thành bài thi trong thời gian chỉ từ 18 đến 20 giây, trong khi thời gian của bài thi là 3 phút. Không bất ngờ bởi ngoài ĐH Lạc Hồng, nhiều đội thi khác thậm chí chưa có được giải pháp giành chiến thắng tuyệt đối vì giới hạn công nghệ hoặc giới hạn về chi phí.

Kết quả cuối cùng của trận chung kết, LH - FF đã giành chiến thắng tuyệt đối sau 19 giây, qua đó sẽ là đại diện Việt Nam tham dự Robocon Quốc tế sẽ diễn ra tại Thái Lan.

Tuổi 15 Robocon

Trải qua 15 năm phát triển, Cuộc thi Robocon Việt nam đã trở thành một sân chơi sáng tạo khoa học kỹ thuật hấp dẫn và có tính thực tế cao tại Việt Nam. Kết quả này có công sức không nhỏ của Nhà tài trợ chính của chương trình là Công ty ô tô Toyota Việt Nam, đơn vị đã gắn bó với Cuộc thi từ năm 2002 đến nay.

Robocon Việt Nam 2016: Nội chiến - ảnh 3 15 năm là 15 thế hệ học sinh, sinh viên khác nhau theo dõi Robocon Việt Nam

Theo dõi Cuộc thi qua nhiều năm, Ông Yoshihisa Maruta - Tổng giám đốc Công ty ô tô Toyota Việt Nam chia sẻ rằng Ông đánh giá cao sức sáng tạo, sự khéo léo, thông minh và tỉ mỉ của các sinh viên Việt Nam. Ông tin tưởng rằng, Cuộc thi Robocon Việt Nam không chỉ là một sân chơi tạo ra những người chiến thắng, mà còn là nơi phát hiện, nuôi dưỡng các tài năng khoa học, góp sức vào sự phát triển khoa học công nghệ của Việt nam nói riêng, và sự phát triển của kinh tế Việt nam nói chung trong tương lai.

Tương lai Robocon?

Trong buổi họp báo trước vòng chung kết, đại diện VTV - đơn vị tổ chức Robocon Việt Nam - khẳng định Robocon sẽ chưa dừng lại ở 15 năm. Tuy vậy, Robocon Việt Nam nói riêng và Robocon Quốc tế nói riêng chắc chắn sẽ cần thay đổi để phù hợp hơn với môi trường công nghệ đang phát triển từng ngày. Hi vọng những thay đổi trong chặng đường Robocon tiếp theo sẽ là tích cực và tạo một hiệu ứng mới, kéo các sinh viên, các trường Đại học tham gia đông đảo.

Robocon Việt Nam 2016: Nội chiến - ảnh 4 Robocon Việt Nam 2016 là sự chênh lệch lớn giữa các đội Lạc Hồng và phần còn lại

Hẳn nhiều người theo dõi Robocon còn nhớ, thời gian đầu, Robocon là sân chơi không chỉ đấu về công nghệ mà là đấu trí, thậm chí đấu sức. Các robot cản phá lúc đó đã tạo nên thương hiệu của Robocon 1 thời. Tuy nhiên, ban tổ chức Robocon quốc tế sau đó quyết định ưu tiên giải pháp công nghệ nhiều hơn tại sân chơi Robocon, khiến cho sân đấu dường như chia làm 2 và mỗi đội "tự kỷ" thực hiện phần thi của mình.

Chính điều này đã làm giảm tính cạnh tranh của sân chơi Robocon, khiến những đội mạnh là những đội được đầu tư mạnh mẽ, sở hữu không chỉ công nghệ tiên tiến mà cả linh kiện đắt tiền. Trang bị tốt hơn đồng nghĩa với việc hoạt động ổn định hơn và chính xác hơn, đó là điều tất yếu trong sân chơi khoa học công nghệ.

Nếu như trong tương lai, Robocon quay trở lại một sân đấu thực thụ, khi các robot tự động hay robot điều khiển bằng tay không thể dễ dàng thực hiện những công việc của mình nữa, mà bị cản trở bởi robot đối phương, Robocon rất có thể sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều. Bởi có cạnh tranh, có chiến đấu, các robot mới thực sự bộc lộ những ưu nhược điểm của mình, cũng như sự thông minh của những người điều khiển robot.

Robocon Việt Nam 2016: Nội chiến - ảnh 5

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá