Robot 4m giống cỗ máy sát thủ phim Avatar chập chững tập đi

Con robot khổng lồ cao 4 m, nặng 1,5 tấn do một công ty Hàn Quốc chế tạo khiến mặt đất rung lên khi chập chững những bước đầu tiên dưới sự điều khiển của người lái.

Con robot vẫn hơi chuệnh choạng khi đi. Ảnh: Phys.Org.
Con robot vẫn hơi chuệnh choạng khi đi. Ảnh: Phys.Org.

Robot tên Method-2 thực hiện những bước đi đầu tiên trong một căn phòng ở ngoại ô Seoul, Hàn Quốc, Phys.Org hôm nay đưa tin. Được thiết kế bởi kỹ sư giàu kinh nghiệm làm việc trong những bộ phim khoa học viễn tưởng bom tấn, con robot hình người đồ sộ có nhiều đặc điểm giống hệt robot sát thủ trong phim Avatar.

Đội ngũ kỹ sư thiết kế bao gồm 30 người ở công ty chế tạo người máy Hankook Mirae Technology tiến hành những thử nghiệm đầu tiên với con robot chiều qua. "Con robot của chúng tôi là robot hai chân có người điều khiển đầu tiên trên thế giới, ra đời để hoạt động ở những khu vực vô cùng nguy hiểm mà con người không thể hiện diện", Yang Jin-Ho, chủ tịch công ty, cho biết.

Một kỹ thuật viên ngồi trong ngực con robot, chuyển động tay chân để Method-2 bắt chước thông qua hệ thống cảm biến. Mỗi cánh tay kim loại của con robot nặng 130 kg. Nó cao hơn gấp đôi một người đàn ông trưởng thành và nặng đến mức khiến mặt đất rung chuyển mỗi lần cất bước, phát ra tiếng động cơ chạy ầm ỹ. Yang cho biết đã đầu tư hơn 200 triệu USD cho dự án từ năm 2014 "để biến điều tưởng chừng chỉ có trong phim ảnh thành hiện thực".

Xây dựng con robot khổng lồ là một thách thức đối với các kỹ sư trẻ tuổi bởi họ không có gì để tham khảo do kích thước lớn chưa từng có của Method-2. Công ty chưa tiết lộ con robot sẽ được sử dụng như thế nào. Method-2 được xem như nền tảng thử nghiệm cho nhiều công nghệ cho phép các kỹ sư chế tạo mọi kiểu robot đủ kích thước trong tương lai.

Trong khi kích thước của con robot thu hút nhiều sự chú ý, nhóm kỹ sư thuộc dự án Method-2 cho biết thành tựu chính của họ là phát triển và cải tiến công nghệ trong suốt quá trình chế tạo. "Mọi thứ chúng tôi học được từ con robot này có thể áp dụng để giải quyết những vấn đề thực tế", nhà thiết kế Vitaly Bulgarov, người từng làm việc trong loạt phim Transformers, Robocop and Terminator, chia sẻ.

Yang cho biết công ty nhận được nhiều đơn đặt hàng từ các nhà sản xuất công nghiệp, xây dựng đến giải trí. Nhưng con robot vẫn chưa được hoàn thiện và vẫn hơi loạng choạng khi di chuyển. Nhóm kỹ sư sẽ cần làm việc nhiều hơn để cải thiện khả năng thăng bằng và hệ thống điện của nó.

Theo Yang, con robot sẽ hoàn chỉnh vào cuối năm 2017. "Con robot mới một tuổi và đang tập đi như em bé. Tương tự con người, nó sẽ có thể đi vững hơn trong vòng hai năm tới", Yang nói.

Video về con robot sải bước trong phòng thí nghiệm được chia sẻ rộng rãi trên Facebook và Instagram trước Giáng sinh, nhưng một số chuyên gia nghi ngờ về triển vọng trở thành hiện thực của nó.

Player Loading...

"Dù đoạn video rất cuốn hút nhưng đôi khi bạn sẽ phải tự hỏi: Liệu một công ty tư nhân không có mối quan hệ rõ ràng với các tập đoàn sản xuất robot hình người nào hiện nay có thể phát triển con robot khổng lồ với công suất và mô-men xoắn không tương xứng? Và thay vì gửi đến cơ quan báo chí, sao họ lại giới thiệt con robot bằng cách công bố nhỏ giọt những video có độ phân giải thấp trên mạng Instagram thông qua tài khoản của một chuyên gia kỹ xảo hình ảnh", Christian Hubicki, nhà nghiên cứu robot sau tiến sĩ ở Viện Công nghệ Georgia, Mỹ, nhận xét.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng