Robot ‘nổi loạn’ giết chết nữ nhân viên nhà máy

TPO - Nữ kỹ thuật viên Wanda Holbrook khi đang làm việc tại ô 100 của nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô Ventra Ionia Mains (bang Michigan, Mỹ) đã không may bị robot đánh đến tử vong, mặc dù khu vực mà Wanda đứng vốn là nơi robot không thể chạm tới.

Robot ‘nổi loạn’ giết chết nữ nhân viên nhà máy

Một người đàn ông có tên William Holbrook (sống tại Mỹ) mới đây đã đệ đơn lên tòa án liên bang Michigan để kiện 5 công ty lắp ráp robot là Prodomax, Flex-N-Gate, FANUC, Nachi và Lincoln Electric với lí do “sơ suất trong quá trình sản xuất robot, dẫn đến cái chết tức tưởi của vợ - bà Wanda Holbrook (57 tuổi)”.

Cụ thể, theo tờ Independent, bà Wanda Holbrook là nữ kỹ thuật viên từng làm việc tại nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô Ventra Ionia Mains (bang Michigan) suốt 12 năm. 

Robot ‘nổi loạn’ giết chết nữ nhân viên nhà máy - ảnh 1 Nhà máy nơi bà Wanda làm việc.
Hồi tháng 7/2015, trong một ca làm việc tại nhà máy, bà Holbrook đã không may “bị mắc kẹt giữa các máy móc tự động và tử vong tại hiện trường”.
Robot ‘nổi loạn’ giết chết nữ nhân viên nhà máy - ảnh 2 Một dây chuyền sản xuất phụ tùng ô tô bằng robot. Ảnh minh họa
Đơn kiện của ông William Holbrook nêu rõ: “Khi đang làm việc tại ô 100, thuộc khu 140 hoặc 150 của nhà máy, bà Wanda bất ngờ phát hiện một con robot di chuyển một cách bất bình thường. Nó vượt qua cánh cửa an toàn, đánh và ghì đầu bà Wanda xuống dây chuyền lắp ráp, khiến đầu của bà bị kẹp chặt.”

Không lâu sau, các đồng nghiệp của bà Wanda phát hiện một sự cố ở dây chuyền và quyết định đi kiểm tra, thì phát hiện nữ đồng nghiệp của mình tử vong với chấn thương nghiêm trọng ở đầu.

Sự ra đi của bà Wanda đã khiến chồng, ba người con và hàng chục đồng nghiệp của bà cảm thấy suy sụp.

Robot ‘nổi loạn’ giết chết nữ nhân viên nhà máy - ảnh 3 Sự ra đi của bà Wanda (trái) khiến gia đình cảm thấy suy sụp. Ảnh: Facebook
Theo ông William, con robot ở khu vực 130 không được phép vào khu vực 140 và không được chạy dây chuyền. Một trục trặc ở hệ thống hoặc thiết bị an toàn của robot đã xảy ra, dẫn đến cái chết của bà Wanda. Thêm nữa, nơi bà Wanda đứng vốn được bảo vệ bởi những cánh cửa an toàn, mà trên lý thuyết thì đó là nơi mà robot không thể nào chạm tới.

Người phát ngôn của hãng Lincoln Electric Amanda Butler – một trong năm đơn vị bị ông William kiện đã từ chối bình luận về vụ việc.

Người tử vong do robot là chuyện rất hiếm gặp. Trường hợp đầu tiên xảy ra vào năm 1979, khi một công nhân tử vong vì va trúng cánh tay của một robot sản xuất tại một nhà máy của Ford ở Flat Rock (bang Michigan, Mỹ).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng