Robot sẽ có làn da như con người

TPO - Không chỉ cấu tạo bên trong hoạt động giống con người, trong tương lai gần, robot sẽ khoác “bộ cánh” làm bằng “siêu da” nhạy cảm, có thể cảm nhận những rung động một cách nhạy bén nhất, như da con người.

Robot sẽ có làn da như con người

> Robot 19 ngón tay chơi piano giỏi hơn người 

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ.

Công trình nghiên cứu này do các nhà khoa học thuộc Đại học Stanford, California ( Mỹ) phát triển. Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nature Nanotechnology.

Theo tiến sĩ Zhenan Bao, trưởng nhóm nghiên cứu, loại “siêu da” này được tạo ra bởi những chiếc lò xo siêu nhỏ, chịu được áp lực lớn (có thể lớn gấp đôi so với áp lực của một con voi trưởng thành đứng bằng một chân) làm từ sợi nano carbon có độ đàn hồi cực đại, tức là có thể co giãn theo bất kỳ hướng nào mà không bị rách.

Hơn thế, loại vật liệu mới này rất nhạy cảm, nó có thể cảm nhận được những rung động cực nhỏ khi có vật thể khác tác động vào.

Bằng cách phun các sợi nano carbon lên bề mặt của tấm silicon trong suốt, một “làn da” robot đã được hình thành. Khi phải chịu đựng các rung động hoặc áp lực, những sợi nano carbon liên kết chặt chẽ với nhau theo dạng lò xo bền vững, có thể tự khôi phục hình dáng ban đầu sau nhiều lần kéo giãn.

Nếu “siêu da” được kéo giãn lần hai có hướng vuông góc với lần kéo thứ nhất thì sau đó nó có thể được kéo giãn theo bất cứ hướng nào mà vẫn giữ được hình dáng ban đầu và không bị rách, hỏng.

Gần đây, các nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu Fraunhofer Institute ( Đức) cũng tiến hành nghiên cứu về loại vật liệu này dựa trên nguyên lý phát hiện sự thay đổi điện dung ở các tấm nano carbon.

Gia Bảo
Theo Gizmag

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá