Robot thực sự có thể giúp chúng ta tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa?

TPO - Người điều hành bảo tàng Hàng không và Không gian Quốc gia Smithsnian, ông Ellen Stofan cho rằng chúng ta sẽ thật sự cần con người nếu muốn tìm ra và nghiên cứu các dấu vết về sự sống cổ đại trên Hành tinh Đỏ. Các robot không thể làm điều đó một mình được.

Robot thực sự có thể giúp chúng ta tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa?
Ngày 01/08/2018, Stofan đã trao đổi với Uỷ ban Thượng viện. Ông rất lạc quan về việc sự sống có tồn tại trên sao Hỏa nhưng theo ông công việc tìm kiếm các vi khuẩn hóa thach rất khó khăn và phức tạp. Đó là lí do tại sao con người nên tham gia vào việc thu thập các mẫu vật trong các viên đá mà họ tìm được. Có thể, đó là những bằng chứng về sự sống tồn tại lâu đời trên sao Hỏa. 

Robot thực sự có thể giúp chúng ta tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa? - ảnh 1 Hiện tại, có 8 xe thám hiểm và tàu vũ trụ đang làm nhiệm vụ trên sao Hỏa. Ảnh minh họa.
Kể từ sau sứ mệnh Viking những năm 1970, NASA chưa từng gửi robot nào nữa lên sao Hỏa để tìm kiếm sự sống. Trong khi đó sứ mệnh đưa người lên sao Hỏa ít nhất phải mất hơn 1 thập kỷ nữa mới có thể đạt được. Vậy liệu rằng robot có thể xác định chính xác sự sống của “người sao Hỏa” trước khi con người đến được đó? 

Frances Westall, một nhà nghiên cứu sinh vật học vũ trụ tại trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp, cho biết rằng dù đặc phái viên tìm kiếm sự sống là máy móc hay con người thì đều được hướng dẫn theo những gì đã được nghiên cứu ở Trái Đất. Công việc khám phá ra sự sống của vi khuẩn cổ xưa thực sự là một vấn đề nan giải. 

Westall cho rằng công việc tìm kiếm sự sống của vi khuẩn cổ đại trên Trái Đất đã là một vấn đề gây tranh cãi và công việc đó luôn phụ thuộc vào sự kết hợp của nhân lực tại chỗ và các phòng thí nghiệm từ xa. Lúc đó, không hề có sự tham gia của robot.

Các nhà khoa học đang tranh cãi rất nhiều trong việc tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa. Theo Sean McMahon, một nhà nghiên cứu về sinh vật học vũ trụ tại Đại học Edinburgh  thì “phần khó khăn là hầu hết mọi thứ sẽ không hóa thạch, chỉ một vài thứ được bảo quản.”

Theo Tanja Bosak, một nhà nghiên cứu địa sinh học tại viện Công nghệ Massachusetts, các nghiên cứu về sự sống cổ đại trên Sao Hỏa có lợi thế so với trên mặt đất vì trên Sao Hỏa, không có các hiện tượng như kiến tạo tầng địa chất hay việc núi lửa phun trào làm mất đi các bằng chứng. Vì vậy, nếu có sự sống trên hành tinh Đỏ hàng tỷ năm về trước thì dấu vết của chúng vẫn còn lưu lại.

Robot hay con người?

Robot thực sự có thể giúp chúng ta tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa? - ảnh 2 Vào một ngày không xa, con người có thể đặt chân lên sao Hỏa. 
Trong nhiều năm, đã có 8 xe thám hiểm và tàu vũ trụ lên Sao Hỏa và hiện tại, tàu thám hiểm NASA's Curiosity là tàu thu thập nhiều dữ liệu nhất. Nhiệm vụ đó được thiết kế cẩn thận để tìm kiếm những nơi mà sự sống đã từng phát triển 

McMohan cho rằng robot thì không thực sự là lựa chọn tối ưu và vẫn còn nhiều câu hỏi về địa chất học của sao Hỏa còn chưa được trả lời. Nhưng robot thì khỏe mạnh hơn con người. Theo nhà nghiên cứu sinh học vũ trụ Ken Farley, robot có thể gặp khó khăn rất lớn trong việc di chuyển trên sao Hỏa. Trong khi đó, con người có thể làm việc này dễ dàng hơn.

Cả con người và robot cùng vào cuộc?

Robot thực sự có thể giúp chúng ta tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa? - ảnh 3 Xe thám hiểm NASA’s Mars 2020 được thiết kế để tìm kiếm dấu vết sự sống trên sao Hỏa. Nguồn ảnh: NASA.
Trong nhiệm vụ “lấy mẫu và quay về” thì sử dụng robot sẽ hiệu quả hơn. Khi đó, robot sẽ thu thập mẫu đá để các nhà khoa học nghiên cứu tại phòng thí nghiệm trên Trái Đất. Hiện nay, NASA và đối tác Nhật Bản mới chỉ tiến hành các nhiệm vụ như thế ở các tiểu hành tinh. 

Với hình thức “lấy mẫu gửi về”, các nhà nghiên cứu có thể trả lời những câu hỏi còn chưa được giải đáp về sự sống trên sao Hỏa. Khi một mẫu đất đá được gửi về, nó sẽ phải trải qua một quá trình phân tích chuyên biệt. Các xe thám hiểm sẽ tìm kiếm, bảo quản và gửi về Trái Đất những mẫu đất đá đó. 

Fox News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng