Rolls-Royce cổ lấy cảm hứng từ hoàng hậu Pháp

Mẫu Phantom I được ví như tòa lâu đài trên 4 bánh xe với khoang hành khách mang phong cách hoàng gia và dự kiến bán đấu giá ở mức 860.000 USD.

Chiếc Phantom I từng là xe Rolls-Royce đắt nhất một thời. Ảnh: Bonhams.
Chiếc Phantom I từng là xe Rolls-Royce đắt nhất một thời. Ảnh: Bonhams.

Xe do một giám đốc tài chính người Mỹ tên Clarence Gasque đặt làm vào năm 1926 để tặng vợ. Và để đảm bảo món quà gây ấn tượng với người phụ nữ của mình, Gasque biến chiếc Phantom I thành dự án siêu kinh phí với riêng hàng ghế sau còn giá trị hơn một ngôi nhà trung bình.

Gasque đầu tiên mua bộ khung gầm và hệ dẫn động của một chiếc Rolls-Royce, giá gần 2.000 USD vào thời kỳ đó, rồi đưa cho chuyên gia chế tác thân xe Charles Clark ở Wolverhampton kèm yêu cầu rằng thiết kế phải thật Pháp. Bảo tàng Victoria and Albert ở London, Anh, là nơi cung cấp nguồn cảm hứng, mà một trong số những vật quan trọng là chiếc kiệu của hoàng hậu Marie Antoinnette. Sau đó là 9 tháng làm việc chỉ để tạo ra chiếc thảm thêu của hàng ghế sau, với chi phí 600 USD khi đó.

Các họa tiết và hoa văn trang trí theo phong cách Rococo vào cuối thời Baroque. Ngoài ra là tủ đồ uống giúp hành khách thư giãn bên cạnh tủ đựng đồ trang điểm, hệ thống đèn xa hoa, những chiếc ghế có thể cất gọn và một đồng hồ giả vàng kiểu Pháp cùng gỗ ốp bằng gỗ sơn tiêu. Những chi tiết xa xỉ khác gồm một loạt món đồ nhỏ được thiếp vàng thủ công. 

Xe có giá khoảng 8.000 USD, được đặt tên The Phantom of Love, mất 10 tháng để hoàn thiện, thời gian gấp 3 lần quá trình thông thường để làm ra một chiếc Rolls-Royce khi đó. Xe được chuyển tới vợ chồng Gasque ở London vào tháng 4/1927. Mức giá nếu quy ra số tiền ngày nay là 437.000 USD.

Trong thời gian chờ đợi, Gasque nói với hãng chế tác rằng ông không muốn nhìn hay nghe bất cứ điều gì về chiếc xe, dù khi đó món quà đặc biệt này là chiếc Rolls-Royce đắt nhất từng được làm ra.

Rolls-Royce cổ lấy cảm hứng từ hoàng hậu Pháp - ảnh 1 Khoang hành khách được ví như căn phòng hoàng gia trong cung điện Versaille. Ảnh: Bonhams.
Tuy nhiên, vợ chồng Gasque chỉ cùng tận hưởng chiếc Phantom I được 18 tháng đến khi Gasque qua đời khi mới 54 tuổi. Người vợ sau đó dành cuộc đời còn lại để chăm sóc và bảo vệ động vật, đồng thời sử dụng chiếc xe cho tới năm 1937 rồi cất vào nhà kho.

Phantom I sau đó nằm một chỗ cho tới 1952 khi được bán cho Stanley Sears, một nhà sưu tập xe Rolls-Royce. Giữa những năm 1980, xe thuộc sở hữu của một nhà sưu tập người Nhật với giá 1,2 triệu USD, một con số khó tin vào lúc đó, và thậm chí được cho là có mức giá gấp đôi khi người Nhật này bán lại vì gặp khó khăn về tài chính.

Phantom I tái xuất tại Mỹ vào năm 2002 rồi trở lại Anh từ đó đến nay. Hãng đấu giá Bonhams ví mẫu xế cổ như một căn phòng hoàng gia trong cung điện Versaille và dự kiến thu về từ 610.000-860.000 USD tại buổi đấu giá diễn ra ở London vào ngày 4/12.

Hình ảnh Rolls-Royce cổ phong cách hoàng gia:

Rolls-Royce cổ lấy cảm hứng từ hoàng hậu Pháp - ảnh 2 Vợ chồng Gasque bên chiếc Phantom I.
Rolls-Royce cổ lấy cảm hứng từ hoàng hậu Pháp - ảnh 3 Biểu tượng Spirit of Ecstasy quen thuộc ở mũi xe.
Rolls-Royce cổ lấy cảm hứng từ hoàng hậu Pháp - ảnh 4 Khoang lái không quá ấn tượng.
Rolls-Royce cổ lấy cảm hứng từ hoàng hậu Pháp - ảnh 5 Nhưng khoang hành khách là nơi không gì sánh nổi đối với một chiếc xe vào thời kỳ đó.
Rolls-Royce cổ lấy cảm hứng từ hoàng hậu Pháp - ảnh 6 Cảm hứng lấy từ hoàng hậu Marie Antoinette.
Rolls-Royce cổ lấy cảm hứng từ hoàng hậu Pháp - ảnh 7 Tủ đồ uống giúp hành khách thư giãn.
Rolls-Royce cổ lấy cảm hứng từ hoàng hậu Pháp - ảnh 8 Đồng hồ thiếp vàng.
Rolls-Royce cổ lấy cảm hứng từ hoàng hậu Pháp - ảnh 9 Nhiều chi tiết thiếp vàng thủ công.
Rolls-Royce cổ lấy cảm hứng từ hoàng hậu Pháp - ảnh 10

Trần xe là bức tranh tuyệt đẹp theo phong cách Rococo và Baroque.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng