Sai lầm khiến Steve Jobs ra đi mãi mãi

TPO - Steve Job là một thiên tài công nghệ của thế giới. Ông là chủ nhân của hơn 230 bằng sáng chế ở nhiều lĩnh vực rộng lớn của công nghệ. Cuộc đời của cố CEO Apple đáng lẽ đã có thể được kéo dài lâu hơn nếu ông đã không sai lầm trong việc điều trị căn bệnh ung thư tụy.

Sai lầm khiến Steve Jobs ra đi mãi mãi

1. Bệnh ung thư tụy mà Steve Jobs mắc phải là gì?

Tuyến tụy vừa là cơ quan nội tiết vừa là cơ quan ngoại tiết quan trọng của cơ thể. Tuyến này bài tiết hormone Insullin và nhiều hormone khác có vai trò quan trọng trong việc điều hòa cân bằng lượng đường trong máu. Đây còn là nơi sản xuất các enzym giữ vai trò tiêu hóa thức ăn.

Ung thư tụy hay ung thư tuyến tụy là loại ung thư xảy ra trong các mô của tuyến tụy, các đột biến gen khiến tế bào tuyến tụy bị bất thường, phát triển không kiểm soát và hình thành khối u. Đây là một căn bệnh nguy hiểm và hiếm gặp. Tuy nhiên, bệnh ung thư tụy mà Jobs mắc phải được nhận định là phát triển chậm hơn ung thư thông thường và có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật.

Sai lầm khiến Steve Jobs ra đi mãi mãi - ảnh 1 Tuyến tụy, một cơ quan rất quan trọng của cơ thể. 

2. Sai lầm khiến Steve Jobs ra đi mãi mãi

Năm 2011, Steve Jobs qua đời do căn bệnh ung thư tuyến tụy lan rộng. Nhiều chuyên gia ung thư cho rằng Steve Jobs có thể kéo dài cuộc sống của mình hoặc thậm chí sống sót nếu kịp thời phẫu thuật, hóa trị để ngăn ngừa căn bệnh ung thư phát triển.

Bất chấp những lời cầu xin từ gia đình và bạn bè, Jobs đã trì hoãn phẫu thuật và hóa trị mà tìm tới các phương pháp khác như ăn chay, châm cứu, thảo dược và các liệu pháp điều trị khác tìm kiếm được trên internet. Thậm chí, cố CEO Apple còn tham khảo ý kiến của các nhà ngoại cảm. Ông cũng chịu ảnh hưởng từ các lời khuyên ăn chay, uống nước trái cây, và nhiều phương pháp chưa được chứng minh khác trước khi phẫu thuật.

Sai lầm khiến Steve Jobs ra đi mãi mãi - ảnh 2 Steve Jobs gầy yếu khi bị ung thư.

Steve Jobs đồng ý phẫu thuật vào năm 2004. Sau cuộc phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện dấu hiệu di căn của khối ung thư. Ông tiếp tục phải thực hiện một cuộc ghép gan vào tháng 4/2009 và sức khỏe ngày một đi xuống trước khi qua đời vào ngày 5/7/2011. Steve ra đi khiến cả thế giới tiếc nuối cho sự nghiệp công nghệ lẫy lừng của thiên tài này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng