Samsung Galaxy Gear là tương lai của smartwatch?

TPO – Thiếu tính đột phá, lệ thuộc vào smartphone để vận hành tất cả các tính năng là một trong những điểm yếu của Galaxy Gear trên con đường trở thành hình mẫu tương lai của smartwatch.

Samsung Galaxy Gear là tương lai của smartwatch?

> IFA: Samsung xuất quân với loạt sản phẩm bom tấn

Với sản phẩm đồng hồ thông minh đầu tay mang tên Galaxy Gear, Samsung đáng được khen ngợi vì nỗ lực cải tiến.

Ra mắt vào ngày 4/9, Galaxy Gear chưa thực sự đáp ứng được mong mỏi của giới công nghệ và nhận được khá nhiều bình luận tiêu cực như thiếu sáng tạo, mang tính chất hàng loạt, thậm chí lỗi thời.

Cho đến thời điểm hiện nay, Galaxy Gear vẫn là smartwatch hiện đại nhất nhưng thiết bị này chưa có gì nổi bật ngoài đặc điểm là một thiết bị đeo trên tay có tính chất thương mại.

Mặc dù phần cứng của thiết bị này khá hoàn hảo, không một thiếu sót nhưng không hề có một ấn tượng trực quan nào về sản phẩm này.

Chiếc đồng hồ này dường như chỉ có vài chức năng như một phiên bản cấp thấp của một chiếc smartphone.

Chiếc đồng hồ này không lớn và cồng kềnh như hình dung sau khi xem hình ảnh của Galaxy Gear, nhưng cũng không hề nhỏ nhắn.

Nhìn một cách tổng thể, giống như phần lớn các sản phẩm của Samsung, thiết kế của Galaxy Gear khá thô kệch.

Khóa bảo mật khiến cho người dùng khó có cảm giác chiếc đồng hồ này vừa vặn trên tay nhưng dường như nó vẫn đủ thoải mái.

Samsung tuyên bố pin của Galaxy Gear sẽ duy trì cho thiết bị này hoạt động cả ngày. Nhưng khi được đặt câu hỏi khoảng thời gian 1 ngày ở đây là 24 giờ hay khoảng thời gian một ngày làm việc, người đại diện của Samsung ngay lập tức trở nên lúng túng.

Nhìn chung, Galaxy Gear là một thiết bị mà người dùng sẽ phải sạc pin thường xuyên như smartphone của họ.

Tính năng đáng giá nhất của Galaxy Gear là thông báo chuyển tiếp email, các tin nhắn văn bản, cuộc gọi, các thông báo từ mạng xã hội, … Tính năng này có vẻ như là lý do hiển nhiên nhất cho sự tồn tại của một smartwatch, ngoài ra tất cả mọi thứ khác đều không có gì nổi trội.

Không những hiệu suất phần cứng của ứng dụng hàng đầu S-Voice bị bỏ sót, các tính năng của Galaxy rất hạn chế với thiết lập cuộc gọi, gửi tin nhắn, kiếm tra tin nhắn. Bạn không thể tìm kiếm trên internet và phải kích hoạt chức năng thoại bằng tay là một trong những điểm hạn chế của Galaxy Gear.

Người tiêu dùng mong đợi những tính năng hữu dụng hơn như thực hiện toàn bộ cuộc gọi thông qua smartwatch từ quay số, nói chuyện, nghe thoại. Những tính năng này tuyệt đối cần thiết và không hề mới lạ nhưng có lẽ quãng đường đi đến thành công vẫn còn rất xa.

Thêm vào đó, một số tính năng có vẻ như đang minh chứng cho sự thiếu tầm nhìn của Samsung. Dựa trên những gì hãng sản xuất này chia sẻ vào 4/9 vừa rồi, có lẽ chúng ta không nên mong đợi nhà sản xuất này sẽ sớm cải thiện.

Hãy nhìn vào ứng dụng Runkeeper – một chức năng đo lường khoảng cách của Galaxy Gear, tuy nhiên, để định vị bằng GPS, bạn cần phải mang theo smartphone bên mình và vô hình chung việc này khiến cho một việc đơn giản trở nên phức tạp và cồng kềnh hơn.

Chiếc đồng hồ thông minh này có camera gắn trên dây đeo cổ tay với khả năng chụp ảnh 1,9 megapixel và quay phim 720p nhưng đến nay tôi vẫn không dám chắc có người nào sẽ chụp ảnh bằng thiết bị này thay vì sử dụng máy ảnh hay camera của smartphone với chức năng quay phim chụp ảnh tốt hơn nhiều lần. Việc này rõ ràng là tốn thời gian và nỗ lực của Samsung nhằm tích hợp tính năng chụp ảnh vào Galaxy Gear dường như vô ích.

Điểm mấu chốt nhất là: Bạn cần phải có một chiếc smartphone để vận hành tất cả chức năng của Galaxy Gear. Nhưng smartphone này cũng cần phải tuyển chọn.

Chỉ có Galaxy Note III mới có quyền “chỉ đạo” Galaxy Gear hoạt động trơn tru và hiệu quả. Samsung không hề đưa ra lời cam kết nào về việc mở rộng điều khiển cho Galaxy Gear sang các smartphone dòng Galaxy khác, nhưng cũng ngụ ý rằng mọi việc vẫn đang nằm trong kế hoạch của mình.

Câu trả lời liệu rằng các điện thoại chạy hệ điều hành Android khác của Samsung có thể vận hành Galaxy Gear hay không hiện vẫn đang bỏ ngỏ.

Tuy nhiên, có vẻ như việc này cũng không ảnh hưởng gì đến doanh thu của Samsung từ Galaxy Gear.

Cũng giống như chúng ta không cần tính năng của một chiếc máy tính trên điện thoại, chúng ta cũng sẽ không cần tính năng của một chiếc điện thoại trên một chiếc đồng hồ.

Có thể trong thời gian tới, Galaxy Gear sẽ phát triển thêm một số tính năng nữa để xứng tầm với tên gọi smartwatch. Nhưng với cái giá 300 USD, Galaxy Gear có vẻ như đã trang bị những chức năng tốt nhất tương xứng với giá tiền.

Phương Thảo
Theo CNN

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá