Sân bay ma khổng lồ nơi 'chim sắt' ngủ quên

Thay vì hoạt động tấp nập như một sân bay quốc tế, Teruel giống nghĩa địa "chim sắt" hơn, với từng hàng dài máy bay nằm im lìm giữa quang cảnh khô cằn.

sân bay ma - ảnh 1 Theo CNN, sân bay Teruel ở phía đông Tây Ban Nha là sân bay công nghiệp lớn nhất châu Âu. Nơi này trông giống như một nghĩa địa, nhưng phần lớn máy bay ở đây đang chờ cơ hội cất cánh lần nữa.
sân bay ma - ảnh 2 Teruel là nơi dừng chân của máy bay đến từ khắp nơi trên thế giới, cung cấp dịch vụ bảo dưỡng cho những chiếc máy bay đang tạm thời hoặc vĩnh viễn ngừng hoạt động.
sân bay ma - ảnh 3 Một số máy bay luôn sẵn sàng cất cánh nhưng phải chờ giải quyết vấn đề tài chính hoặc luật pháp. Nhiều máy bay nằm ở đây do hãng hàng không sở hữu chúng cần điều chỉnh tạm thời lượng khách chuyên chở để đối phó với biến động thị trường.
sân bay ma - ảnh 4 Thời tiết khô cằn ở Teruel rất lý tưởng với việc lưu giữ máy bay, khiến nguy cơ hư hỏng hạ xuống mức thấp nhất. Đây là một trong số ít những cơ sở đáp ứng yêu cầu bảo quản máy bay trên thế giới.
sân bay ma - ảnh 5 Ngoài Teruel, chỉ có hai cơ sở khác được trưng dụng làm nơi lưu giữ máy bay ở gần Pau, Pháp và sa mạc Mojave, Mỹ.
sân bay ma - ảnh 6 Teruel cũng là nơi diễn ra những hoạt động liên quan đến hàng không, bao gồm thử nghiệm máy bay không người lái và tên lửa, cũng như đào tạo phi công.
sân bay ma - ảnh 7 Các vấn đề mà hai hãng hàng không Nga Transaero và UTAir đang trải qua dẫn đến sự hiện diện của một loạt phi cơ Nga tại Teruel trong thời gian gần đây, nhiều máy bay trong số đó gần như mới xuất xưởng.
sân bay ma - ảnh 8 Kế hoạch mở rộng diện tích sân bay sẽ cho phép lưu giữ cùng lúc thêm 200 máy bay ở đây.
sân bay ma - ảnh 9 Sân bay không mở cửa cho du khách ghé thăm, nhưng những người yêu thích máy bay có thể quan sát toàn cảnh từ đường cao tốc bên cạnh.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá