Pháp:

Sân bay 'vỡ trận' vì hệ thống máy tính dùng Windows quá lỗi thời

TPO - Trong cuộc điều tra về hệ thống kiểm soát lịch bay tại sân bay Orly, phía Nam Paris (Pháp), các chuyên gia đã 'ngã ngửa' về hệ thống máy tính tại đây.

Sân bay 'vỡ trận' vì hệ thống máy tính dùng Windows quá lỗi thời

Tuần qua, sân bay này đã gặp hàng loạt rắc rối khi hàng chục máy bay 'bất ngờ' hạ cánh tại sân bay, lịch bay tự động thay đổi khiến an ninh sân bay 'vỡ trận'. 

Trước đó, vào tháng 11/2015, toàn bộ hệ thống không lưu tại sân bay này cũng ngừng hoạt động, uy hiếp an toàn hàng không.

Sau cuộc điều tra mới đây, các chuyên gia đã tiết lộ rằng, nguyên nhân chính gây ra sự 'nhầm lẫn' tại đường băng là do hệ thống máy tính kiểm soát không lưu của sân bay Orly. Theo đó, toàn bộ máy tính tại đây đang được cài đặt hệ điều hành Windows 3.1 ra đời năm 1992. Hệ điều hành này hiện nay hầu như đã bị 'xoá sổ', ngay cả những máy thu ngân tại những tiệm tạp hoá nhỏ cũng không thể sử dụng phần mềm 'lỗi thời' này.

Ông Alexandre Fiacre, Tổng thư ký Hiệp hội điều khiển không lưu Unsa-IESSA tại Pháp cho biết: "Không chỉ sử dụng hệ điều hành quá cũ, sân bay Orly còn không thực hiện việc bảo trì và nâng cấp hệ thống trong một thời gian dài."

Bộ Giao thông vận tải Pháp tuyên bố sẽ nâng cấp hệ thống này vào đầu năm 2017.  Sân bay Orly là một sân bay tọa lạc tại Orly và một phần tại Villeneuve-le-Roi, Nam của Paris, Pháp. Sân bay này phục vụ các chuyến bay đến các thành phố của châu Âu, Trung Đông, châu Phi và Caribe.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá