Săn tìm kho báu trong con tàu đắm lớn nhất thời cổ đại

TPO - Nhờ vào bộ đồ lặn tối tân mang tên “Exosuit”, các nhà khảo cổ Hy Lạp tin rằng họ sẽ có bước đột phá khi tìm kiếm kho báu trong xác tàu Antikythera nằm sâu dưới đáy đại dương 2200 năm.

Săn tìm kho báu trong con tàu đắm lớn nhất thời cổ đại - ảnh 1

Nhờ vào bộ đồ lặn tối tân mang tên “Exosuit”, các nhà khảo cổ Hy Lạp vừa thực hiện thành công cuộc tìm kiếm xung quanh xác tàu Antikythera 2200 năm tuổi ở độ sâu gấp đôi những đợt lặn từng được thực hiện trước đây.

Sở dĩ con tàu đắm này được đặt tên là Antikythera vì người ta tìm thấy nó rong vùng biển gần hòn đảo Antikythera của Hy Lạp.

Vào giữa tuần qua, các nhà thám hiểm đã viết trên blog rằng Ed O'Brien đến từ Viện hải dương học Woods Hole, là người đầu tiên sử dụng bộ đồ "Exosuit" để lặn xuống xác tàu Antikythera.

Đây là một bộ đồ thám hiểm được các nhà khoa học tại viện nghiên cứu Nuytco thiết kế và chế tạo ở Canada. Từ trước tới nay, các thợ lặn chỉ có thể hoạt động ở độ sâu 60 mét. Nhưng với "Exosuit", họ có thể xuống tới độ sâu 150 mét.

Trong cuộc tìm kiếm vừa giữa tuần qua, các nhà khảo cổ thu một số hiện vật được cho là của con tàu. Trong đó đáng chú ý là một chiếc bình cổ còn nguyên vẹn, một phần của chiếc chân giường được trang trí công phu, và đặc biệt là một cây giáo bằng đồng dài tới 2 mét.

Theo các nhà khảo cổ, cây giáo này là một phần của bức tượng lớn, có thể là bức tượng nữ thần Athena. Còn nhớ vào năm 1901, người ta đã tìm thấy bốn con ngựa lớn bằng đá cẩm thạch được phát hiện ngay tại xác tàu Antikythera.

Cây giáo vừa tìm thấy và những con ngựa bằng đá có thể là những phần khác nhau của một bức tượng lớn tạc hình chiến binh trên xe ngựa.

Săn tìm kho báu trong con tàu đắm lớn nhất thời cổ đại - ảnh 2

Khu vực phát hiện các hiện vật nằm rải rác trên một diện tích khoảng 300 mét dưới đáy biển, lớn hơn nhiều so với những lần thám hiểm trước.

Dựa vào kích thước khổng lồ của chiếc mỏ neo và những mảnh thân tàu thu thập được ở các cuộc tìm kiếm trước đó, các nhà khoa học tin rằng độ dài của tàu Antikythera có thể lên đến 50 mét.

“Những hiện vật thu được cho thấy đây là con tàu đắm cổ đại lớn nhất từng được phát hiện,” Brendan Foley, một nhà khảo cổ học hàng hải đến từ Viện hải dương học Woods Hole cho biết. Foley đã từng tham gia đợt lặn thám hiểm xác tàu Titanic. “Đây chính là con tàu Titanic của thế giới cổ đại”.

Săn tìm kho báu trong con tàu đắm lớn nhất thời cổ đại - ảnh 3

Trước đó, các thợ lặn ở đầu thế kỷ 20 từng tìm thấy cỗ máy Antikythera (ảnh trên) và một bức tượng đồng khắc họa một thanh niên trẻ tuổi, nhưng do điều kiện thiết bị lặn thời đó còn rất hạn chế nên họ không thể khảo cổ kỹ càng con tàu này. Giờ đây, các thợ lặn sẽ có thể tiếp cận với con tàu một cách kỹ càng hơn, hứa hẹn sẽ tìm thấy những món đồ cổ quý giá khác.

Các nhà khảo cổ tin rằng vẫn còn có nhiều hiện vật khác trong và xung quanh xác tàu Antikythera. “Còn rất nhiều hiện vật chưa được phát hiện, bởi con tàu này từng chở vô số của cải từ Tiểu Á tới Hy Lạp,” Dimitris Kourkoumelis, một nhà khảo cổ thuộc đội thám hiểm cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng