Sáng chế robot tiêu diệt cá thần tiên

TPO - Các nhà nghiên cứu từ Viện Bách khoa Worcester (Mỹ) đã phát triển một loại robot tự vận hành có khả năng săn lùng cá Sư tử, một loài gây ra rất nhiều 'phiền nhiễu' mỗi khi chúng có mặt tại những khu vực không thuộc về chúng.

Cá thần tiên biển rất đẹp mắt, ăn ngon, nhưng là tàn  phá môi trường khủng khiếp
Cá thần tiên biển rất đẹp mắt, ăn ngon, nhưng là tàn phá môi trường khủng khiếp
Cá Sư tử (hay còn được gọi là Thần tiên biển) là loài cá đẹp, được giới nuôi cá nước mặn rất ưa thích. Nhưng cá Sư tử cũng là một loài gây ra rất nhiều phiền nhiễu mỗi khi chúng có mặt tại những khu vực không thuộc về chúng. Và hiện tại, các rạn san hô ở vùng biển Caribbea đang bị đe dọa nghiêm trọng từ cuộc xâm lăng của loài các này.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu từ Viện Bách khoa Worcester (Mỹ) đã phát triển một loại robot tự vận hành có khả năng săn lùng cá Sư tử. Robot này ngoài việc  xác định mục tiêu và sử dụng những ngọn giáo sắc nhọn để đánh bắt loài cá xâm lấn, còn cho phép ngư dân có thể thu hoạch và bán cá. 

Cá Sư tử là một món ăn rất đắt tiền, nên ngư dân dành nhiều thời gian để săn bắt và bán chúng với mức giá gần 50 đô la/kg. Vì vậy, thay vì chỉ đơn giản là tiêu diệt cá, robot mà nhóm nghiên cứu chế tạo sử dụng những ngọn giáo đặc biệt để phóng cá và sau đó tự nổi lên mặt nước cho phép ngư dân có thể dễ dàng gỡ chúng ra. 

Brandon Kelly, một thành viên của nhóm nghiên cứu giải thích: “Điều này mang lại lợi ích về kinh tế và môi trường. Loài cá này đã gây ra sự tàn phá nặng nề và đó là động lực khiến tôi tham gia vào dự án này. Chúng tôi cảm thấy như đang được góp sức để tạo ra một số thay đổi trong thế giới”.

Cá Sư tử rõ ràng là rất đẹp để ngắm nhìn và rất ngon để ăn, nhưng chúng cũng gây ra những tổn thất rất lớn cho các hệ sinh thái dưới nước khi chúng lấn chiếm các khu vực mới. Chúng có thể tàn phá quần thể cá địa phương và hệ sinh thái rạn san hô tinh tế. 

Robot do nhóm nghiên cứu chế tạo đủ thông minh để tránh tiếp xúc với rạn san hô trong quá trình tìm kiếm các loài xâm lấn. Nó có thể theo dõi và săn lùng cá Sư tử hoàn toàn tự động mà không cần tới người điều khiển. Khi robot đã hoàn thành cuộc săn, hoặc hết giáo, nó sẽ nổi lên mặt nước để được tiếp tế hoặc đưa ra vùng biển khác.

BGR

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá