Sáng mai, phóng Vệ tinh Vinasat-2 lên quỹ đạo

TPO - Chiều 15-5, vệ tinh Vinasat lên bệ phóng. Dự kiến, 5h15 ngày mai, từ bãi phóng Kouru của Guyana Nam Mỹ, tên lửa Arian 5 của Cty Vận tải hàng không vũ trụ châu Âu Arianespace sẽ đưa Vinasat 2 lên quỹ đạo.

Sáng mai, phóng Vệ tinh Vinasat-2 lên quỹ đạo

> Đầu tháng 7 khai thác VINASAT-2

Tên lửa đẩy Ariane 5 mang hai vệ tinh của Việt Nam và Nhật Bản được đưa lên bệ phóng - Ảnh: satnews.com
Tên lửa đẩy Ariane 5 mang hai vệ tinh của Việt Nam và Nhật Bản được đưa lên bệ phóng - Ảnh Tuoitre/satnews.com

Vinasat-2 sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng dung lượng vệ tinh thị trường trong nước và khu vực.

Theo ước tính, Vinasat-2 sẽ đáp ứng nhu cầu dung lượng vệ tinh của Việt Nam đến năm 2020. Ngoài ra, Vinasat-2 sẽ phục vụ cho chiến lược phát triển kinh tế biển của Việt Nam.

Vệ tinh VINASAT-2 do Tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ) sản xuất trên nền tảng khung A2100 với công nghệ hiện đại, có tuổi thọ thiết kế là 15 năm.

Với 30 bộ phát đáp 36MHz trên băng tần Ku, VINASAT-2 có khả năng phủ sóng khu vực Đông Nam Á và một số nước lân cận.

Dung lượng truyền dẫn của VINASAT-2 tương đương 13.000 kênh thoại/Internet/truyền số liệu hoặc khoảng 150 kênh truyền hình.

Được biết, tổng mức đầu tư cho Vinasat 2 khoảng 280 triệu USD, trong đó 20% là vốn của VNPT, 80% là vốn vay, dự kiến thời gian thu hồi vốn trong vòng 10 năm.

Cùng với Vinasat1, Vinasat2 tạo thành một hệ thống vệ tinh có khả năng dự phòng về dung lượng và giảm thiểu rủi ro, góp phần đảm bảo độ an toàn, ổn định trong quá trình cung cấp dịch vụ, đồng thời tăng cường độ an toàn cho mạng viễn thông quốc gia, ổn định quá trình cung cấp dịch vụ phủ sóng thông tin liên lạc phát thanh truyền hình đến mọi miền đất nước, phục vụ thiết thực các nhu cầu công ích, phát triển kinh tế xã hội, phòng chống bão lụt, giảm nhẹ thiên tai và an ninh quốc phòng của đất nước.

Dự kiến, sau khi đưa vào quỹ đạo, đến tháng 7 - 2012, Vinasat - 2 sẽ được đưa vào khai thác.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng