Sao Mộc có bao nhiêu vệ tinh?

TPO - 4 vệ tinh đầu tiên của sao Mộc là LO, Europa, Ganymede, Callisto đã được tìm ra bởi Galileo vào năm 1610. Từ đó đến nay, bằng những thiết bị hiện đại, các nhà thiên văn học đã tìm ra rất nhiều vệ tinh mới của sao Mộc. Vậy hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt Trời này thực sự có bao nhiêu vệ tinh?

Sao Mộc có bao nhiêu vệ tinh?
1. Phát hiện thêm 10 vệ tinh mới của sao Mộc

Sao Mộc có bao nhiêu vệ tinh? - ảnh 1 4 vệ tinh đầu tiên của sao Mộc được Galileo phát hiện.
Ngày 17/7/2018, Hiệp hội Thiên văn Quốc tế (IAU) đã công bố loài người đã khám phá ra thêm 10 vệ tinh mới của sao Mộc. Nhóm nghiên cứu quan sát chùm vệ tinh bằng một kính thiên văn lớn đặt trên đỉnh núi Mauna Kea, Hawaii tên là Blanco, có chiều cao đến 4m. Ngoài 10 vệ tinh này, họ còn “gặp lại” một vệ tinh từng được phát hiện cách đây 25 năm nhưng đã bị “thất lạc” mất. 

Người phát hiện ra 10 vệ tinh mới của sao Mộc là Scott Sheppard thuộc Viện Khoa học Carnegie, Washington, Mỹ. Trong lúc ông đang tìm kiếm hành tinh thứ 9 quay xunh quanh Mặt Trời, vào đầu xuân năm 2017, sao Mộc bay vào khu vực bầu trời mà ông đang quan sát. Nhà thiên văn học này nhận thấy rằng đây là cơ hội tốt để quan sát những vệ tinh mới của sao Mộc. Chính Sheppard là người phát hiện ra 48 trong số những vệ tinh trước đó của hành tinh này. 

2. Hành tinh có nhiều vệ tinh


Sao Mộc có bao nhiêu vệ tinh? - ảnh 2 Sao Mộc là hành tinh có nhiều vệ tinh.
Với việc tìm ra thêm 10 vệ tinh mới, các nhà thiên văn học đã nâng tổng số vệ tinh của sao Mộc lên 79. Trong số những vệ tinh mới, có một vật thể có quỹ đạo bay ngược lại so với những “anh chị em” của nó, đó là Valetudo. Đây là vệ tinh được đặt theo tên của nữ thần sức khỏe, cháu gái của thần Jupiter (tên của vị thần được đặt cho sao Mộc). Sheppard ghi nhận rằng trong tương lai, rất có thể “cô cháu gái” này sẽ va chạm vào một vệ tinh khác của sao Mộc. 

Với việc có đến 79 vệ tinh, sao Mộc là hành tinh có nhiều vệ tinh nhất trong hệ Mặt Trời. Xếp ngay sau là sao Thổ với 62 vệ tinh. Danh hiệu quán quân về vệ tinh lớn nhất hệ Mặt Trời cũng thuộc về một vệ tinh của sao Mộc tên là Ganymede với đường kính lên đến 5.268km.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng