Sắp đấu giá Vespa sơn mài ‘độc nhất vô nhị’

Được chế tác sơn mài bởi các nghệ nhân giàu kinh nghiệm, sử dụng vật liệu là vỏ trứng, chiếc Vespa Primavera cẩn trứng sắp được bán đấu giá tại Việt Nam để dành toàn bộ số tiền trên vào quỹ Operation Smile – quỹ phẫu thuật cho các em bé bị dị tật hàm mặt.

Sắp đấu giá Vespa sơn mài ‘độc nhất vô nhị’

Operation Smile từ lâu đã mang đến nụ cười cho các trẻ em bị dị tật bẩm sinh về hàm mặt (sứt môi, hở hàm ếch) tại Việt Nam. Những em bé không thể uống nước, không thể phát âm như bình thường đã được phẫu thuật để trở lại giống như các trẻ em bình thường khác.

Ý nghĩa của Operation Smile đã thu hút được nhiều nguồn tài chính, trong đó sắp tới có 1 chiếc xe đặc biệt sẽ được mang ra đấu giá để tặng toàn bộ số tiền thu được về quỹ Operation Smile. Chiếc xe là sự kết hợp của Vespa và Hanoia, một chiếc xe thời trang mang chất Ý kết hợp với 1 thương hiệu sơn mài cao cấp.

Sắp đấu giá Vespa sơn mài ‘độc nhất vô nhị’ - ảnh 1

Chiếc xe Vespa Primavera được tháo rời, mang toàn bộ phần khung kim loại tới xưởng để các nghệ nhân xuất sắc nhất của Hanoia biến nó thành 1 tác phẩm nghệ thuật đích thực. Sau đó, phần khung của xe được mang trở lại nhà máy của Vespa Việt Nam để tiến thành lắp ráp trở thành 1 chiếc xe hoàn chỉnh.

Hanoia sử dụng vật liệu vỏ trứng, các nghệ nhân tỉ mỉ dán từng mảnh vỏ trứng siêu nhỏ lên xe. Sau 2 lớp keo, 2 lớp sơn, 1 nước màu nhuộm, 1 lớp vỏ trứng và sáu lớp bóng, tác phẩm nghệ thuật đã thành hình sau 45 ngày dưới bàn tay của 5 người thợ thủ công của Hanoia.

Sắp đấu giá Vespa sơn mài ‘độc nhất vô nhị’ - ảnh 2

Không nổi bật như nhiều tác phẩm khác, chiếc Vespa Primavera cẩn trứng tinh tế và sâu sắc hơn, lớp sơn mài thực sự là một kiệt tác đối với những người người sành nghệ thuật và yêu cái đẹp sâu sắc.

Theo Hanoia, lớp sơn mài phủ lên chiếc Vespa Primavera có độ bền ít nhất 100 năm, và nó đã được thử dưới nhiệt độ rất khắc nghiệt. Tuy nhiên có lẽ không ai mua 1 tác phẩm nghệ thuật như vậy để chạy ngoài đường, vì những tác động vật lý như rung lắc hay va đập có thể làm hỏng lớp sơn mài này dễ dàng.

Chiếc Vespa độc nhất thế giới này sẽ được đấu giá trong 1 sự kiện được tổ chức ngày 29/10 tại Hà Nội, toàn bộ số tiền thu được, như đã nói, sẽ dành tặng cho quỹ Operation Smile.

Sắp đấu giá Vespa sơn mài ‘độc nhất vô nhị’ - ảnh 3
Sắp đấu giá Vespa sơn mài ‘độc nhất vô nhị’ - ảnh 4
Sắp đấu giá Vespa sơn mài ‘độc nhất vô nhị’ - ảnh 5
Sắp đấu giá Vespa sơn mài ‘độc nhất vô nhị’ - ảnh 6

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng