Sắp khánh thành đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam

TPO - Theo PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam sẽ được khánh thành vào tháng 8 tới, muộn hơn so với dự kiến ban đầu.

Sắp khánh thành đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam
Đài quan sát thiên văn đầu tiên của Việt Nam được đặt tại Hòn Chồng, một trong những điểm du lịch của thành phố biển Nha Trang, cũng là nơi quan sát thiên văn tốt nhất ở Việt Nam.

Đài thiên văn gồm một kính thiên văn có đường kính 0,5m và một nhà vòm có đường kính 9m, sức chứa 60 người. Những thiết bị này được nhập khẩu từ Ý, là những thiết bị hiện đại, tiên tiến với tổng giá trị gần 60 tỷ đồng.

Với kính thiên văn 0,5m, du khách, đặc biệt là học sinh, sinh viên sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng vũ trụ, các vì sao, các hiện tượng thiên văn thú vị như nhật thực, nguyệt thực, mưa sao băng. Ở nhà vòm, du khách có cơ hội xem phim về vũ trụ, về các hành tinh, các chòm sao. Nội dung tham quan đài thiên văn có thể được lồng ghép vào các tour du lịch thành phố biển Nha Trang.
Sắp khánh thành đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam - ảnh 1 Đài thiên văn gồm một kính thiên văn có đường kính 0,5m và một nhà vòm có đường kính 9m, sức chứa 60 người.
Theo PGS Phạm Anh Tuấn, tại Hà Nội, một đài thiên văn quy mô lớn hơn cũng đang được lên ý tưởng xây dựng và đưa vào hoạt động cùng với Bảo tàng vũ trụ Việt Nam.
Đài thiên văn này gồm một kính thiên văn có đường kính 0,5 m và một nhà vòm có đường kính 12 m, là nơi người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên thủ đô và các vùng lân cận có thể chiêm ngưỡng vũ trụ, nhất là các hiện tượng thiên văn kỳ thú.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá