Sau lũ kinh hoàng, xuất hiện quầng sáng lạ quanh mặt trời ở Yên Bái

Vài ngày sau lũ quét kinh hoàng, một quầng sáng “lạ” ôm trọn lấy mặt trời ở Yên Bái khiến nhiều người tò mò, hoang mang.

Quầng sáng “lạ” ôm trọn mặt trời khiến nhiều người liên tưởng có 2 mặt trời. Ảnh Tây Bắc 24H.
Quầng sáng “lạ” ôm trọn mặt trời khiến nhiều người liên tưởng có 2 mặt trời. Ảnh Tây Bắc 24H.

Trưa 9/8, nhiều người dân ở Yên Bái bắt gặp một hiện tượng lạ trên bầu trời. Một quầng sáng rất to, rộng và tròn bao quanh, ôm trọn lấy mặt trời. Nhiều người liên tưởng, đó là hình ảnh mặt trời mẹ ôm ấp, bao bọc lấy mặt trời con.

Một số người dự đoán, quầng sáng lạ kia là một dạng cầu vồng tròn hiếm gặp - vốn là hiện tượng thiên nhiên có một không hai trên Trái đất. Số khác lại cho rằng có thể đây là một điềm báo của thiên nhiên, đặc biệt vì khu vực này vừa xảy ra một trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều người thiệt mạng, thiệt hại lớn về tài sản.

Về hiện tượng này, sáng 10/8, ông Phạm Đình Văn – Trưởng phòng Dự báo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Việt Bắc cho biết, quầng sáng “lạ” xuất hiện ở Yên Bái hay còn gọi là quầng Mặt trời. Đây thực chất chỉ là một dạng khúc xạ ánh sáng.

“Ban ngày, ánh sáng Mặt trời chiếu qua mây ti tầng (Cirrostratus) ở độ cao 6 - 8km. Do mây này có cấu trúc tinh thể nên ánh sáng chiếu qua bị khúc xạ khiến vầng xuất hiện với đủ sắc màu”, ông Văn nói.

Ông Văn cho biết thêm, đây là hiện tượng thiên nhiên bình thường, rất hiếm gặp và không ảnh hưởng gì đến đời sống của người dân.

Sau lũ kinh hoàng, xuất hiện quầng sáng lạ quanh mặt trời ở Yên Bái - ảnh 1 Hiện tượng này là quầng Mặt trời, rất hiếm gặp. Ảnh Tây Bắc 24H.
Hiện tượng này cũng không liên quan tới các điềm cảnh báo thảm họa như nhiều người liên tưởng. Thậm chí, việc quan sát được quầng sáng rõ còn chứng tỏ thời tiết tốt, nắng, khô ráo và bầu trời quang đãng.

Trước đó, rạng sáng 3/8, một trận lũ quét kinh hoàng đã xảy ra tại thị trấn Mù Căng Chải (Yên Bái). Hàng ngàn m3 đất đá từ trên núi đã theo nước lũ đổ xuống tổ 8 khu thị trấn Mù Căng Chải.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, đến sáng ngày 10/8, đã có 8 người chết, 6 người mất tích và 9 người bị thương sau lũ. Hàng chục ngôi nhà bị cuốn trôi và đổ sập. Hiện công tác khắc phục hậu quả sau lũ vẫn đang được triển khai tích cực.

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá