Sau vụ WikiLeaks tiết lộ CIA: Làm thế nào để biết tivi, điện thoại đang bị theo dõi?

TPO - Sau vụ WikiLeaks tiết lộ CIA theo dõi toàn cầu bằng việc hack điện thoại, tivi có kết nối Internet khiến người dùng toàn cầu lo lắng. Vậy làm thế nào để tránh được nguy cơ này?

Luôn để chế độ tắt tiếng và tắt camera ngay cả khi đã tắt TV thông minh để tránh nguy cơ bị ghi âm, quay lén các hoạt động riêng tư trong nhà.
Luôn để chế độ tắt tiếng và tắt camera ngay cả khi đã tắt TV thông minh để tránh nguy cơ bị ghi âm, quay lén các hoạt động riêng tư trong nhà.

Ngày nay các thiết bị thông minh đã đem lại cho cuộc sống rất nhiều tiện lợi, đồng thời nó cũng trở thành thành vũ khí  mạng lợi hại khó mà chống đỡ được.  

Đặc biệt, những cáo buộc mới nhất của WikiLeaks khiến nhiều người lo lắng và cho rằng có khi nên quay trở lại các thiết bị "câm" ngày xưa  để bảo vệ sự riêng tư của mình.

Luôn cập nhật phần mềm chống virus

Theo Alex Rice, Giám đốc công nghệ tại HackerOne, ý tưởng theo dõi bạn thông qua TV tại nhà chỉ là một "tiêu đề vui vẻ". Người tiêu dùng bình thường không nên quá lo lắng vì CIA không mất thời gian theo dõi bạn làm gì.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận một thực tế, khả năng bạn có thể tự vệ trước các thiết bị thông minh là vô cùng mong manh. Tất cả thiết bị kết nối không chỉ bị tấn công mà còn tồn tại các lỗ hổng. 

Để đối phó với những lỗ hổng an ninh này, ông Rice khuyến nghị, đối với các loại điện thoại thông minh, các bạn luôn phải chạy phần mềm chống virus và phải cập nhật phiên bản mới thường xuyên. Đặc biệt, luôn đảm bảo các thiết bị đó được kết nối với mạng Wi-Fi an toàn, tức là mật khẩu Wi-Fi phải mạnh.

Với các TV thông minh, luôn kiểm tra việc cài đặt bảo mật. Các thao tác đơn giản nhưng cần nhớ là: Vào Menu, chọn Settings, sau đó chọn Tắt tương tác thông minh (turn smart interactivity off). 

Bạn cũng nên tắt chế độ theo dõi (tracking) trên TV thông minh để bảo đảm nó không thu thập dữ liệu về bạn, chẳng hạn như lịch sử xem của bạn.

Samsung đã bổ sung thêm một chức năng tương tác cho TV thông minh bằng các lệnh thoại (điều khiển bằng giọng nói). Theo cơ chế của Samsung, TV chỉ thu thập dữ liệu khi bạn thực hiện lệnh thoại. Do đó muốn an toàn, bạn có thể  tắt các lệnh thoại ở phần cài đặt.

Đối với những loa thông minh được điểu khiển bằng giọng nói, chẳng hạn như Echo của Amazon hoặc Google Home, bạn luôn nhớ nhấn nút tắt tiếng khi không sử dụng. Bạn cũng có thể đi vào phần ứng dụng để xóa lịch sử tìm kiếm và các lệnh bạn đã thực hiện.

Có thể phát hiện mình đang bị hack?

Ông Rice cũng cảnh báo, các thiết bị công nghệ cao có thể được cung cấp một lớp bảo vệ, tuy nhiên các hacker luôn tìm ra những lỗ hổng để vượt qua . Mặc dù có một số cách để bạn có thể kiểm soát được, nhưng tin xấu là rất khó để biết liệu thiết bị thông minh của bạn có bị xâm nhập hay không.

Đối với  không gian mạng trong gia đình, các chuyên gia nói rằng, bạn khó có thể biết rằng máy ảnh thông minh của bạn có bị xâm nhập hay không. Để khắc phục điểm yếu này, mới đây một số công ty an ninh mạng đã sáng chế ra thiết bị chia sẻ internet (router) có chế độ bảo mật tự động. 

Nếu bộ định tuyến cảm nhận được hoạt động đáng ngờ trong nhà, chẳng hạn như  máy ảnh  trong phòng con cái của bạn có nguy cơ bị hack, nó sẽ tạm ngưng quyền truy cập, đảm bảo rằng các thiết bị của bạn không thể được sử dụng cho bất cứ thứ gì độc hại bị loại bỏ.

Tuy nhiên, thiết bị này mới được trưng bày tại Triển lãm công nghệ hồi tháng 1 vừa qua tại Mỹ, còn để sở hữu một chiếc router thông minh này, chúng ta vẫn phải chờ đợi.

Theo NBC news

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng