Sẽ sớm có siêu nhân trong đời thực

TPO - Y học hiện đại và công nghệ tiến bộ vượt bậc đang hướng tới việc tạo ra những siêu nhân trong đời thực, thay vì chỉ có trong các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Tỷ phú Elon Musk thành lập công ty Neuralink để biến việc kết hợp con người với AI thành hiện thực
Tỷ phú Elon Musk thành lập công ty Neuralink để biến việc kết hợp con người với AI thành hiện thực
Cốt lõi của công nghệ kết hợp ADN của con người với trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm tạo ra những “siêu nhân” vừa được trình bày tại Hội nghị Chính phủ Thế giới ở Dubai.
 
Hiện nay công nghệ cho phép chúng ta lựa chọn giới tính thai nhi, chiều cao, cân nặng thậm chí cả năng khiếu thể thao. Việc xâm nhập ký ức và tạo ra những cơ thể có khả năng tồn tại trong môi trường cực kỳ khắc nghiệt là điều trước đây không thể làm được.
Nhưng ông Juan Enriquez, Giám đốc sáng lập của Dự án Khoa học Đời sống tại Trường Kinh doanh Harvard, cho biết điều này sẽ sớm trở thành hiện thực.
Việc tạo ra “siêu nhân” sẽ dựa vào kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR. Đây là công cụ đơn giản nhưng vô cùng mạnh mẽ cho phép thay đổi dễ dàng trình tự DNA và sửa đổi chức năng của gen. Với kỹ thuật này, chúng ta sẽ sống trong một thế giới của những "lựa chọn không ngẫu nhiên".
Khi những tỷ phú công nghệ Elon Musk hay Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đang hướng tới việc đưa con người lên định cư trên sao Hoả, việc chỉnh sửa gene sẽ đóng vai trò rất quan trọng. Việc kiểm soát tiến hóa của con người có ý nghĩa then chốt nếu con người di cư đến một hành tinh khác.
Người lai AI
Chỉnh sửa gene để sống sót trong môi trường khắc nghiệt sẽ không có tác dụng nếu chúng ta không tìm được cách hợp nhất con người với trí tuệ nhân tạo.
Theo ông Ian Pearson, một người theo chủ nghĩa vị lai nổi tiếng, chúng ta cần phải làm gì đó trước khi trí tuệ nhân tạo trở nên thông minh gấp hàng tỷ lần con người.  
“Thực tế, AI có thể tiến xa hơn con người. Chúng có thể thông minh hơn con người ở thời điểm này hàng tỷ lần”, ông nói.
Ông Pearson cho rằng cách để chống lại điều này là liên kết AI với não người để chúng ta có cùng chỉ số IQ như máy tính.
Tại Hội nghị này năm ngoái, tỷ phú Elon Musk đã đề cập tới việc kết hợp con người với trí tuệ nhân tạo.
Ông thậm chí thành lập một công ty có tên Neuralink để biến điều này thành hiện thực.
Trí tuệ nhân tạo được đánh giá là có nguy cơ đe dọa đến việc làm của con người. Nhưng ông Sebastian Thurn, người đồng sáng lập phòng thí nghiệm bí mật X của Google, cho rằng không có gì đáng lo ngại.
Trong suốt hội nghị, ông đã vẽ ra tương lai con người và AI hợp nhất, biến con người thành những “công nhân siêu nhân”, tạo ra xã hội sáng tạo, nơi chúng ta phát minh ra những điều mới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá