Siêu máy bơm đã có “đất diễn”

TPO - Với lượng mưa trên 150 mm, kéo dài 3 tiếng tối qua gây ngập 65cm ở đường Nguyễn Hữu Cảnh nhưng trong vòng 1 giờ siêu máy bơm đã hút cạn. Các cơ quan chức năng TPHCM đánh giá, bước đầu máy bơm đã phát huy tác dụng và cho biết ngày mai 2/10, TPHCM sẽ ký hợp đồng nguyên tắc với chủ đầu tư.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập nặng trong cơn mưa tối 30/9.
Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập nặng trong cơn mưa tối 30/9.

Rút ngắn từ 4 tiếng còn 1 tiếng

Trao đổi với Tiền Phong chiều 1/10, ông Nguyễn Ngọc Công, Giám đốc trung tâm chống ngập TPHCM cho biết, dù bơm hơn 1 tiếng mới hết ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh nhưng như vậy cho thấy máy bơm đã phát huy tác dụng dù đây đang là công đoạn thử nghiệm.

Theo ông Công tổng lượng mưa trong 3h đồng hồ vào tối qua có vũ lượng khoảng 150mm, kèm theo nước từ các khu vực khác đổ về khiến tuyến đường này ngập quá nhanh, cơ quan chức năng cũng không kịp trở tay. “Trong hơn 1 tiếng máy bơm hút cạn nước ngập trong khi trước đó những trận mưa như vậy phải mất 3-4 tiếng mới hết ngập”, ông Công nói.

Dù vậy, ông Công cho rằng cần có những trận mưa to kèm theo triều cường lớn nữa mới khẳng định được hiệu quả thực sự của máy bơm này. “Cần phải thử nghiệm nhiều lần, để rút ra kinh nghiệm ở trường hợp nào, và điều chỉnh máy bơm ra sao. Thậm chí, trong những trường hợp đó sẽ sử dụng máy bơm cho những địa chỉ nào ở thành phố vì không chỉ đường Nguyễn Hữu Cảnh mà còn có rất nhiều đường khác”- ông Công nói thêm.

Theo dự kiến ngày mai, 2/10 thành phố sẽ tiến hành ký hợp đồng nguyên tắc để chủ đầu tư có cơ sở để cho máy bơm hoạt động, thử nghiệm nhiều lần. “Mưa 3 tiếng gần 150mm thì các tuyến đường có hệ thống cống tốt thì vẫn ngập chứ không nói đường Nguyễn Hữu Cảnh. Tôi khẳng định máy bơm có tác dụng chống ngập, rút ngắn thời gian ngập. Chúng tôi đã hỏi người dân và họ cũng cho biết giảm ngập rõ rệt”, ông Công nói.

Khẳng định đường sẽ không bị ngập

Nói về thời giam bơm hơn 1h hút cạn nước ngập 65cm trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, chủ đầu tư cho biết đó là kết quả rất khả quan, cho thấy trời đang mưa lớn mà máy bơm vẫn hút cạn nước ở đường ngập 65cm.

“Đang thử nghiệm nên chúng tôi phải để đường ngập mới bơm. Còn nếu chính thức hoạt động, đường có nước, máy bơm hoạt động thì tôi khẳng định đường sẽ không bị ngập”, ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc tập đoàn công nghiệp Quang Trung nói.

Lý giải nguyên nhân để nước ngập hơn 65cm mới cho máy bơm vận hành Cường cho biết, vì đây đang là giai đoạn thử nghiệm và phải chờ đường ngập, máy bơm mới vận hành để trung tâm chống ngập thành phố thấy được hiệu quả rõ rệt của máy bơm.

Theo chủ đầu tư, lưu vực máy bơm phụ trách bơm nước có diện tích 75ha (75.000m2), với lượng mưa trên 93,1mm kèm theo lượng nước từ các khu vực khác đổ về mà máy bơm hoạt động có 65 phút đã hút hết khoảng trên 100.000m3 nước trên đường. Tuy nhiên, ông Cường nói với trận mưa hôm qua máy bơm mới hoạt động 80-85% công suất.

Ông Cường cho biết thêm, ngày mai 2/10, UBND TPHCM và công ty sẽ tiến hành ký hợp đồng nguyên tắc. Tới đây, công ty sẽ gắn các con chip ở hệ thống ống cống, khi nước lên đến mức độ cần bơm, con chip sẽ tự động báo về hệ thống bơm tự động, máy bơm sẽ khởi động bơm nước.

Trước đó, trong hai trận ngập vào đêm 19 và chiều 21/9, chủ đầu tư cũng cho máy bơm hoạt động và đã hút cạn nước ngập 60cm trên đường trong vòng từ 13-25 phút. Đại diện trung tâm chống ngập TPHCM đã ghi nhận hiệu quả của máy. Phó Chủ tịch TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, nếu máy bơm thành công ở đường Nguyễn Hữu Cảnh thì thành phố sẽ áp dụng ở nhiều tuyến đường khác.

 
 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá