Siêu máy tính mạnh nhất thế giới phát hiện được 'điểm yếu' của Covid-19

Siêu máy tính mạnh nhất thế giới đã xác định được các hoạt chất có thể ngăn chặn được virus Covid-19, một bước tiến quan trọng trong việc phát triển vắc-xin để khống chế loại virus nguy hiểm này.

Siêu máy tính mạnh nhất thế giới Summit đang hỗ trợ tích cực các nhà khoa học trong việc nghiên cứu về virus Covid-19.
Siêu máy tính mạnh nhất thế giới Summit đang hỗ trợ tích cực các nhà khoa học trong việc nghiên cứu về virus Covid-19.

Virus Covid-19 đang có tốc độ lây lan nhanh chóng trên toàn cầu, đòi hỏi các nhà khoa học phải đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu để tìm ra “điểm yếu” của virus này, từ đó phát triển được vắc-xin để ngăn chặn virus tiếp tục lây lan.

Tuy nhiên, để thực hiện điều này đòi hỏi các nhà khoa học phải sử dụng những hệ thống máy tính cực mạnh để hỗ trợ và đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu. Đó là lý do ra đời của những hệ thống siêu máy tính.

Mới đây, Summit, hệ thống siêu máy tính được IBM phát triển và đang được đặt tại Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge (trực thuộc bộ Năng lượng Mỹ), đã thực hiện 8.000 mô phỏng để phân tích những hợp chất hóa học nào có thể ngăn chặn sự lây nhiễm của virus Covid-19 lên tế bào chủ một cách hiệu quả.

Summit đã xác định được 77 hoạt chất có thể thực hiện được điều này.

Sau khi phát hiện ra các hoạt chất quan trọng này, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục chạy các mô phỏng để xác định hoạt chất nào đạt hiệu quả cao nhất trong việc ngăn chặn virus Covid-19 lây nhiễm vào tế bào chủ và đây được xem là một bước tiến rất quan trọng để có thể phát triển vắc-xin hiệu quả chống lại virus Covid-19.

Hy vọng với sự trợ giúp của siêu máy tính mạnh nhất thế giới, các nhà khoa học sẽ sớm tìm ra được phương thức hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan của virus Covid-19 cũng như các loại virus nguy hiểm có thể xuất hiện trong tương lai.

Siêu máy tính là hệ thống máy tính cỡ lớn, có thể chiếm toàn bộ một căn phòng hoặc thậm chí cả một tòa nhà, sử dụng hàng chục ngàn vi xử lý để xử lý và phân tích những luồng dữ liệu khổng lồ. Các siêu máy tính thường được sử dụng để nghiên cứu khoa học, thiên văn, vũ trụ, dự báo tác hại của biến đổi khí hậu trên toàn cầu, mô phỏng một vụ nổ hạt nhân hoặc nghiên cứu để chữa trị các căn bệnh nan y trên con người...

Hệ thống siêu máy tính Summit (được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 11/2014) là siêu máy tính mạnh nhất thế giới hiện nay. Hệ thống siêu máy tính này được trang bị 9.216 bộ vi xử lý POWER9 (với 22 lõi/vi xử lý) do IBM thiết kế và 27.648 card đồ họa Nvidia Tesla cùng bộ nhớ lưu trữ lên đến 250PB (tương đương 250 triệu GB), cho tốc độ xử lý kỷ lục lên đến 200 petaflop (triệu tỷ phép tính dấu chấm động/giây), bỏ xa chiếc siêu máy tính đứng thứ 2 là Sierra (cũng thuộc sở hữu của Mỹ) với tốc độ 125 petaflop.

Bộ Năng lượng Mỹ đã đặt hàng IBM để xây dựng Summit, với một hợp đồng có giá trị lên đến 325 triệu USD.

Theo danh sách 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới hiện nay thì Trung Quốc là quốc gia sở hữu số lượng siêu máy tính nhiều nhất, với 229 siêu máy tính, bỏ xa quốc gia đứng thứ 2 là Mỹ, với 108. Sau Trung Quốc và Mỹ thì vìcác quốc gia sở hữu siêu máy tính nhiều nhất hiện nay bao gồm Nhật Bản (31 siêu máy tính), Anh (20), Pháp (18), Đức (17), Ireland (12), Canada (8)...

1001 thắc mắc: Lí do gì khiến hành tinh không nhấp nháy như ngôi sao?

Ngôi sao và hành tinh đều có ánh sáng không thay đổi khi nhìn từ ngoài không gian. Nhưng nếu quan sát ở trên Trái Đất, ngôi sao sáng lấp lánh trên bầu trời, còn hành tinh thì không. Tại sao lại như vậy?

Báo hoa mai cắn nát thân cây, lấy mạng cú

Dù ẩn nấp trên thân cây cao 9 m nhưng cú không thoát khỏi tầm nhìn của báo hoa mai. Con báo cái đã này đã kịp phát hiện con mồi và điều gì đến cũng phải đến.

1001 thắc mắc: Loài kiến nào có nọc độc gấp 12 lần nọc rắn hổ mang?

Loài kiến này có mặt ở Việt Nam bay và chạy rất nhanh. Dù không chủ động tấn công, đốt hay cắn người nhưng nếu bị đốt thì vết thương trên da lại khá nguy hiểm.

Thứ Năm của bạn: Song Tử tài chính eo hẹp, Cự Giải lạc lõng

Theo Mật ngữ 12 chòm sao, hôm nay phương diện tài chính của Song Tử có phần eo hẹp trong khi Cự Giải đang cảm thấy bị lạc lõng khi mà chúng bạn xung quanh ai cũng có đôi có cặp còn mình thì cứ mãi cô đơn.

Ra mắt buồng khử khuẩn ‘chống’ Covid-19 đầu tiên tại TPHCM

Chiều 18/3, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (thuộc Thành đoàn TPHCM) phối hợp với các nhà khoa học, chuyên gia trường ĐH Bách Khoa - ĐHQG TPHCM đã cho ra mắt buồng khử khuẩn nhằm hạn chế lây lan, phòng chống dịch bệnh Covid – 19 ở nơi công cộng.

Bãi biển dài nhất hành tinh nằm ở đâu, sao chẳng ai dám đến tắm?

Dù có vẻ đẹp hoang sơ và hấp dẫn bậc nhất thế giới, nhưng bãi biển này chẳng mấy ai dám đến tắm.

Hé lộ bí mật kinh hoàng từ lăng mộ của Từ Hy thái hậu khiến ai cũng run sợ

Trong thời kỳ hiện đại, nổi tiếng nhất là vụ đào lăng mộ Từ Hy thái hậu với quy mô chưa từng có, do tướng quân phiệt Tôn Điện Anh cầm đầu.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng