Siêu trăng lớn nhất thế kỉ gây ra động đất tại New Zealand?

TPO - Khoảng 1 tuần trước khi xảy ra động đất kép tại New Zealand, facebook-er Nigel Antony Gray đã đăng tải lời dự đoán: “Trong ngày 14/11 và các ngày gần đó, sẽ có một trận động đất lớn xảy ra, khả năng lớn là ở khu vực nam Thái Bình Dương.”

Siêu trăng - hiện tượng thiên nhiên thu hút sự chú ý của giới khoa học trong ngày 14/11.
Siêu trăng - hiện tượng thiên nhiên thu hút sự chú ý của giới khoa học trong ngày 14/11.

Theo ABC News, sau khi thảm họa động đất kép gây chết người xảy ra tại đảo Nam (New Zealand) vào đêm 13/11 và trưa 14/11, một bài đăng trên facebook Nigel Antony Gray đã bất ngờ trở thành tâm điểm chú ý khi đưa ra lời dự đoán chính xác về trận động đất khoảng hơn 1 tầng trước khi sự cố xảy ra.

Cụ thể, vào ngày 6/11, Nigel Antony Gray đã đăng tải lời dự đoán: “Trong ngày 14/11 và các ngày gần đó, sẽ có một trận động đất lớn xảy ra, khả năng lớn là ở khu vực nam Thái Bình Dương.” Ngoài ra, Nigel Antony Gray còn giải thích nguyên nhân gây ra thảm họa thiên nhiên này là do hiện tượng siêu trăng cực hiếm. Đây là lần Mặt trăng đến gần Trái đất nhất trong 68 năm qua và gần hơn 48 km so với lần trước đó vào năm 1948.

Tuy nhiên, theo chuyên gia động đất Mark Quigley đến từ ĐH Melbourne (Úc), dự đoán của Nigel Antony Gray được coi là không có căn cứ.

Chuyên gia Quigley thừa nhận sự thay đổi thủy triều trên Trái đất do hoạt động của mặt trăng, mặt trời có thể gây ra động đất trong một vài trường hợp. Tuy nhiên, việc dự đoán chính xác cường độ và vị trí, thời gian xảy ra một trận động đất chỉ dựa vào áp lực thủy triều gần như là điều không thể.

Theo Quigley, siêu trăng và áp lực thủy triều chỉ có thể tác động vào quá trình hình thành động đất nếu như giữa các mảng kiến tạo khi ấy đã tiềm ẩn sẵn năng lượng gây động đất. Nếu không có năng lượng ấy, thì khả năng xảy ra động đất khi có siêu trăng gần như bằng 0.

Trường hợp trận động đất tại New Zealand cũng không ngoại lệ. Thực tế trước khi xảy ra động đất, tại khu vực Đảo Nam đã tiềm ẩn sẵn nguy cơ xảy ra động đất. New Zealand hiện đang nằm trên một “vành đai lửa” của quần đảo Thái Bình Dương cùng Indonesia và Nhật Bản.

Theo ABC News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá