SIM đăng ký sẵn vô tư bán vỉa hè Hà Nội

TPO - Với hình thức khuyến mại “Mua SIM tặng ngay 01 điện thoại Nokia” cùng nhiều lời mời chào hấp dẫn. “Quầy SIM lưu động” được các nhân viên bày bán công khai ngay trên vỉa hè.

Cảnh bán SIM tặng điện thoại nhốn nháo trên vỉa hè đường Nguyễn Chí Thanh
Cảnh bán SIM tặng điện thoại nhốn nháo trên vỉa hè đường Nguyễn Chí Thanh

Thời gian gần đây, ngay vỉa hè đường Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội gần đoạn giao với Huỳnh Thúc Kháng một nhóm người thường xuyên bày bán SIM điện thoại công khai với hình thức tặng điện thoại di động Nokia 110i miễn phí. Vào khoảng 17h ngày 11/7, trên đoạn đường này diễn ra cảnh tượng nhiều người dân thi nhau dừng xe, chen chúc, nhốn nháo chọn mua SIM điện thoại như mua rau. Giữa vòng vây của khách hàng là 4 đến 5 người phụ nữ đang ra sức mời chào chương trình “mua SIM tặng điện thoại miễn phí” không khí hết sức náo nhiệt.

Chỉ với một cái bàn nhỏ bên trên đặt từng cọc, từng cọc SIM của các nhà mạng Viettel, Mobifone, Vinaphone được những nhân viên này bày bán công khai giữa vỉa hè. Dưới ngăn bàn là một túi nilon lớn đựng hàng trăm chiếc điện thoại dòng hiệu Nokia 110i sẵn sàng tặng kèm bất cứ thượng đế nào mua SIM. Chiêu khuyến mại còn được phô bày bằng những dòng chữ quảng cáo to đùng: “Tặng ngay điện thoại. Hoàn toàn miễn phí” khiến các thượng đế càng xúm lại mua tợn hơn. Đắt hàng đến nỗi một phụ nữ trong nhóm phải liên tục gọi người mang điện thoại khuyến mại ra để tiếp tế vì “cháy” hàng.

Một trong số đó giới thiệu tên là Nga cho biết, đã bán hàng tại vị trí này được 3 ngày. “Thông thường mỗi địa điểm chúng em sẽ bán khoảng 7 ngày sau đó sẽ chuyển đến địa điểm khác”. Nga giới thiệu, chương trình khuyến mại tặng khách hàng điện thoại Nokia sẽ được kéo dài từ giờ đến cuối năm, nếu bán được hàng thì có thể bán triền miên. Một phụ nữ khác trong nhóm đó nói là nhân viên kinh doanh của nhà mạng X (nhà mạng lớn), “hàng này là hàng tồn kho nên bọn em tuồn ra, còn SIM Vinaphone, Viettel là bọn em lấy ngoài”.

Tại đây, SIM Viettel và Mobifone là dạng SIM thường được bán đồng giá 199 nghìn đồng/SIM, riêng Vinaphone là SIM sinh viên có giá là 220 nghìn đồng/SIM. Khách hàng cứ mua 01 SIM của bất kỳ nhà mạng nào cũng đều nhận được 01 chiếc điện thoại Nokia miễn phí. Ngoài ra, mua SIM Mobifone sẽ có 95 nghìn đồng trong tài khoản và 5 lần nạp thẻ đầu tiên sẽ được khuyến mại 100%, SIM Viettel thì có 15 nghìn đồng hàng tháng để duy trì SIM trong vòng 2 năm cộng với 110 nghìn đồng trong tài khoản để gọi nội mạng. Còn SIM Vinaphone sinh viên trong tài khoản chính sẽ có 30 nghìn đồng, tài khoản khuyến mại là 190 nghìn đồng, hàng tháng sẽ được cộng 30 nghìn vào tài khoản chính, cước gọi kể cả nội mạng và ngoại mạng chỉ là 690 đồng/phút.

Việc mua, bán SIM diễn ra hết sức công khai với thủ tục đơn giản. Người bán cho khách thoải mái chọn SIM, khi ưng ý ngay lập tức lắp liền SIM vào chiếc Nokia khuyến mại và làm thủ tục kích hoạt SIM cho khách hàng. Điểm chung là tất cả số SIM này đều đã được đăng ký sẵn, khi mua khách hàng không phải xuất trình bất kỳ một giấy, tờ gì. Thậm chí, với SIM Vinaphone dạng sinh viên cũng không cần phải xuất trình thẻ sinh viên.

Về quà tặng phụ nữ tên Nga cho biết, “Quà khuyến mại anh cứ yên tâm nếu điện thoại hỏng cứ gọi cho em, cam kết đổi cho anh”. Tuy nhiên, quan sát túi đựng hàng trăm chiếc điện thoại Nokia 110i ngổn ngang dưới ngăn bàn thấy có nhiều chiếc dập, vỡ màn hình do va đập. Một khách hàng còn cho biết, lắp SIM vào điện thoại khuyến mại ngay lúc đó thì gọi được nhưng mang về nhà thì không thể mở được máy khiến khách hàng này phải đổi máy tới 3 lần.

Thông tin về vấn đề này, đại diện Viettel cho biết, hiện nay nhà mạng này không có chương trình khuyến mại như vậy và đề nghị báo công an để xử lý. Theo quan sát của phóng viên Tiền Phong, sự việc bán SIM khuyến mại điện thoại không chỉ diễn ra vào các ngày 10/7, 11/7, 12/7 mà vẫn tiếp tục diễn ra trên vỉa hè đường Nguyễn Chí Thanh vào chiều ngày 9/8, tuy nhiên, lượng khách mua có giảm hơn so với trước.

Mới đây (ngày 25/7) Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản gửi Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Tổng công ty Viễn thông MobiFone, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) yêu cầu quản lý chặt thuê bao di động trả trước. Trong đó, yêu cầu việc mua bán SIM thuê bao, đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước chỉ được thực hiện tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông có nhân viên giao dịch của doanh nghiệp viễn thông di động. Đặc biệt, phải lập phương án, kế hoạch thu hồi toàn bộ SIM thuê bao đã đăng ký sẵn thông tin trước ngày 31/12/2016.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá