Singapore thúc đẩy tiện nghi cho giao thông công cộng

TPO - Singapore đang tìm cách thúc đẩy các sáng kiến giúp phương tiện giao thông công cộng ở “quốc đảo Sư tử” ngày càng trở nên tiện nghi, thân thiện với người dân.

Ngày càng nhiều người Singapore sử dụng xe bus (Ảnh: The Straits Times)
Ngày càng nhiều người Singapore sử dụng xe bus (Ảnh: The Straits Times)

Cơ quan Giao thông đường bộ Singapore (LTA) cho biết đang hợp tác với trường Toán học & Khoa học thuộc Đại học Quốc gia Singapore và Đại học Bách Khoa Singapore nhằm nghiên cứu thử nghiệm một hệ thống tự động dành cho xe đẩy trên các xe bus công cộng. 

Nghiên cứu này cũng sẽ xem xét về tính an toàn cho người sử dụng xe đẩy, trẻ em đặt trong xe đẩy và các hành khách khác trên xe bus. Sáng kiến trang bị xe đẩy trẻ em trên xe bus đã được đề cập từ đầu năm 2016, khi LTA thăm dò ý kiến của người dân về việc họ muốn cải thiện các phương tiện giao thông công cộng như thế nào. 

Ngoài ra, LTA cho biết tất cả các bến trung chuyển xe bus mới tại Singapore sẽ có phòng riêng phục vụ việc chăm sóc trẻ nhỏ, được trang bị bồn rửa mặt và các dụng cụ thay tã.

Trên tuyến đường sắt, nhiều ga tàu tương lai sẽ có phòng tắm kiểu gia đình, gồm nơi thay tã lót trẻ em, ghế ngồi vệ sinh cho trẻ và buồng vệ sinh không phải trả tiền. 

Tại các ga trung chuyển thuộc các tuyến tàu điện ngầm lớn ở Singapore như Thomson-East Coast Line, North-South và East-West Lines sẽ lắp đặt các thang máy hoạt động với hai tốc độ khác nhau (tốc độ 0,75 mét/s vào giờ cao điểm và 0,5 mét/s vào giờ bình thường). LTA cũng tìm cách giảm tốc độ của các thang máy thường xuyên có người già và trẻ em sử dụng.

Từ nay đến cuối năm 2017, tất cả các ga thuộc hệ thống tàu điện ngầm Singapore sẽ xây dựng các lối đi ưu tiên cho người già, phụ nữ mang thai, người khuyết tật và phụ huynh mang theo xe đẩy trẻ em.

Các bến trung chuyển xe bus mới và khoảng 800 bến xe buýt hiện nay cũng sẽ có các khu vực xếp hàng ưu tiên lên xe cho người khuyết tật, người mang bầu… Các khu vực này được trang bị ghế ngồi cho hành khách nghỉ ngơi.

Nhằm mở rộng lựa chọn giao thông cho các đối tượng hành khách khác nhau, cơ quan chức năng Singapore đang yêu cầu tài xế lái taxi và xe tư nhân cho thuê tại Singapore phải trải qua các khoá huấn luyện chăm sóc hành khách cần sự hỗ trợ đặc biệt như về y tế, phương tiện xe lăn di chuyển…

LTA cũng tuyên bố cải tiến phần mềm MyTransport.SG trên smartphone bằng cách thêm chức năng “tìm đường” nhằm giúp hành khách thuận tiện hơn trong việc tìm kiếm thông tin về các bến xe bus, tàu điện ngầm, phương án chuyển sử dụng dịch vụ tàu sang xe bus trong trường hợp giao thông bị gián đoạn.

Theo kết quả một cuộc khảo sát do Cục Thống kê Singapore công bố vào tháng 3/2016, người dân Singapore có xu hướng chọn sống trong các khu chung cư, kéo theo việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng thay vì xe ô tô ngày càng nhiều. 

Tỷ lệ người dân Singapore đi làm bằng xe bus và tàu điện tăng nhanh, tăng tới 24,8% năm 2015 so với 17,6% năm 2010. Trong khi đó, tỷ lệ người dân sử dụng ô tô như phương tiện vận tải duy nhất giảm liên tục suốt 5 năm qua.

Theo Channel NewsAsia

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng