Smartphone 'đọc' suy nghĩ của con người

TPO – Những ứng dụng tổng hợp thông tin, phân tích và dự đoán ý muốn của người dùng sẽ trở thành xu hướng của tương lai.

Smartphone 'đọc' suy nghĩ của con người

>Trên tay smartphone lõi tứ rẻ nhất Việt Nam

Smartphone 'đọc' suy nghĩ của con người - ảnh 1

Bạn đã bao giờ tưởng tượng sẽ có ngày smartphone của bạn có thể đoán trước được gì bạn muốn làm?

Những ứng dụng hướng dẫn đường đi, báo cáo tình hình thời tiết đã là chuyện của quá khứ. Tương lai của các ứng dụng trên smartphone có khả năng đọc được suy nghĩ và cung cấp thông tin tự động. Google Now là người dẫn đầu trên con đường này

Về mặt kỹ thuật, Google Now không có khả năng đọc được suy nghĩ của người dùng nhưng nó có khả năng dự đoán những gì họ sẽ làm tiếp theo và cung cấp thông tin liên quan một cách tự động.

Ứng dụng Google Now đã sử dụng phương pháp “phân tích và tiên đoán” để dự đoán những gì người dùng muốn. Đây không phải là một khái niệm mới, các công ty dịch vụ tài chính đã sử dụng nó trong nhiều năm để tìm ra điểm số tín dụng của một người và theo dõi việc họ đang trả nợ một khoản vay nào đó.

Tuy nhiên, Google Now cùng với các ứng dụng trợ giúp cá nhân khác như Osito và Grokr ,đã sử dụng công nghệ này để ghi chép thói quen sử dụng điện thoại của người dùng và tiên đoán người dùng sẽ làm gì với điện thoại.

Phần mềm này được xây dựng dựa trên một thuật toán kết hợp các nguồn thông tin khác nhau để tạo thành một dự đoán.

Dựa trên thông tin tổng hợp từ các ứng dụng trợ giúp cá nhân , Google Now sẽ quét toàn bộ nhật ký làm việc của người sử dụng để lấy dữ liệu. Dữ liệu được lấy từ nhiều nguồn khác nhau: thiết bị định vị GPS, các bài viết trên trang mạng xã hội hay email.

Sau đó ứng dụng này sẽ tự động chon ra một tấm card nhắc nhở, một đề nghị trợ giúp mà người dùng có thể sẽ cần đến. Ví dụ, khi nhật ký trên điện thoại có ghi một lời mời dự tiệc, Google Now sẽ đưa ra một lời nhắc nhở.

Ứng dụng này cũng quét lại một lượt thông tin xem liệu người dùng có cuộc hẹn nào khác vào cùng thời điểm không, sắp xếp thời gian, dự đoán tình trạng giao thông, thời gian di chuyển và đưa ra các phương án.

Tấm card này cũng hiện thị tình hình thời tiết ở nơi mà họ chuẩn bị đi tới và nhắc nhở họ mang áo mưa hoặc ô nếu trời mưa.

Nếu như bạn đi lại bằng xe bus, ứng dụng này sẽ hiện thị thời gian biểu của các tuyến bus, các điểm dừng xe bus hoặc thông tin khuyến mại tại một siêu thị mà bạn đang đi tới.

Những bản cập nhật gần đây của Google Now đã nâng cấp thuật toán của mình lên cấp độ tinh vi hơn. Google giờ có thể hiểu bối cảnh và trình bày tất cả những thông tin liên quan như một người trợ lý đích thực.

Giờ đây, chức năng tìm kiếm của Google cũng không đơn giản dừng lại ở việc gõ từ khóa và cung cấp thông tin, Google giờ đây có thể trả lời những câu hỏi, trình bày quan điểm về một vấn đề như con người bằng cách nhìn vào toàn bộ thông tin truy vấn.

Một chức năng thú vị khác của Google Now là khi bạn gõ tên một địa chỉ, ngay lập tức bạn sẽ có thông tin điều hướng tự động.

Trong tương lai, smartphone sẽ được phát triển lên một tầm cao mới có thể dự báo những biến động trong tương lai. Các thuật toán sẽ so sánh dữ liệu cá nhân trên email, mạng xã hội để dự đoán vị trí tương lai của một người dựa trên địa điểm đã từng đi qua hoặc các khu vực truy cập trong quá khứ và tần suất truy cập tại địa điểm đó.

Đầu năm nay, các nhà nghiên cứu của Microsoft cũng đã nghiên cứu và phát triển phần mềm tương tự Google Now có tên là Far Out. Phần mềm này tìm hiểu thói quen của một người bằng cách theo lịch trình di chuyển của họ thông qua GPS. Far Out sử dụng thông tin này để dự đoán chính xác vị trí tương lai của họ và sẽ điều chỉnh dự báo khi người dùng chuyển nhà, đi công tác.

Trong tương lai, mọi khía cạnh của cuộc sống sẽ được các phần mềm theo dõi, quản lý nhằm mang tới cuộc sống dễ dàng và thuận tiện hơn.

Phương Thảo
Theo dailymail

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá