Sự kiện: Smartphone

Smartphone nền tảng Firefox ra mắt năm 2013

TPO - Mozilla, công ty sở hữu trình duyệt Firefox, vừa chính thức công bố dự án Smartphone nền tảng Firefox.

Smartphone nền tảng Firefox ra mắt năm 2013

Cách đây 4 tháng, tại Hội nghị Di động toàn cầu 2012 (MWC), Mozilla, công ty sở hữu trình duyệt Firefox, hé lộ những thông tin đầu tiên về dự án phát triển nền tảng dựa trên HTML 5 nguồn mở dành cho điện thoại di động. Và mới đây, hãng đã chính thức công bố hệ điều hành Firefox.

Ngoài ra, Mozilla còn cho biết, thiết bị đầu tiên chạy trên nền tảng Firefox sẽ do ZTE và Alcatel sản xuất, dự kiến xuất hiện trên thị trường trong đầu năm 2013, được trang bị bộ xử lý Qualcomm Snapdragon.

Mozilla cho biết thêm, nền tảng Firefox sẽ được một số công ty viễn thông hậu thuẫn như Deutsche Telekom, Sprint, Smart, Telecom Italia, Telenor và Etisalat.

Firefox được nhấn mạnh thực sự là nền tảng mở, dựa trên ứng dụng HTML 5 và hứa hẹn sẽ thu hút nhiều nhiều nhà sản xuất trên thị trường di động như nhà sản xuất smartphone, công ty viễn thông và cộng đồng các nhà phát triển ứng dụng.

Trên thực tế, hầu hết các nhà phát triển ứng dụng cho hệ điều hành nền web, Android, iOS và Windows Phone đều mong muốn tất cả hệ điều hành di động trong tương lai sẽ đều dựa trên HTML5, nghĩa là một ứng dụng có thể chạy hoàn hỏa trên nhiều nền tảng khác nhau.

Tất nhiên, cả iOS và Android đều cho phép người dùng truy cập những ứng dụng HTML 5, nhưng chúng đều bị giới hạn ở một số chức năng nhất định. Và đây là điều mà hệ điều hành Firefox đang hướng tới để thay đổi tương lai, cho phép các nhà phát triển tận dụng mọi chức năng (đàm thoại, tin nhắn, game) của một chiếc smartphone thông qua ứng dụng HTML 5.

Bằng việc kết hợp HTML5 với những yếu tố của nền tảng Linux, nền tảng mới có thể chạy mượt mà trên smartphone và hao tốn ít pin hơn.

Ngoài ra, hệ điều hành di động dựa trên HTML cũng tương thích tất cả ứng dụng được thiết kế cho hệ điều hành của Mozilla.

Trình duyệt Chrome của Google đã hoạt động tốt trên cả smartphone cũng như Chromebook. Đáng tiếc, Mozilla không thể đảm bảo rằng gia nhập sớm cuộc đua HTML5 có đem lại lợi nhuận như họ kỳ vọng hay không.

Gia Bảo
Theo Android Authority

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá