Smartphone sẽ có khả năng “tự hủy“

Các smartphone bán ra tại California, Mỹ sẽ được yêu cầu trang bị tính năng tự hủy dữ liệu từ xa từ người dùng trong các trường hợp bị mất hoặc bị trộm.

Smartphone sẽ có khả năng “tự hủy“

Tiểu bang California (Mỹ) vừa thông qua luật bảo vệ người dùng với tính năng kill switch, áp dụng cho các điện thoại sản xuất sau ngày 7-1-2015 tại đây.

Tuy cách tiếp cận này không mở rộng ra ngoài biên giới của bang, nhưng nó ít nhiều sẽ có tác động đến các smartphone được bán ra trên toàn cầu.

Luật đòi hỏi các thiết bị cầm tay bán ra phải trang bị khả năng cho phép người dùng kích hoạt để khóa thiết bị từ xa, biến chúng trở nên vô dụng. Tính năng này phải được cài đặt và kích hoạt trên các smartphone mới (nhưng người dùng có thể tắt chúng), đồng thời chúng cũng phải có khả năng khóa các hành động cài đặt lạihệ điều hành.

Cảnh sát có thể sử dụng tính năng này để cắt đứt dịch vụ điện thoại người dùng trong các tình huống nhất định theo lệnh của tòa án, ngoại trừ các trường hợp khẩn cấp.

Luật không chỉ định cách thức làm thế nào để hệ thống khóa điện thoại cũng như những gì xảy ra với dữ liệu trên điện thoại một khi nó bị khóa. Mỗi nhà sản xuất có thể cung cấp tính năng riêng cho hệ thống của mình.

Luật mới được đưa ra nhằm chống lại nạn trộm cắp điện thoại xảy ra trên đường phố ngày càng tăng hiện nay. Giới chức bang cho rằng điều này sẽ giúp smartphone kém hấp dẫn với kẻ trộm.

Trước đó, Apple đã bổ sung một tính năng gọi là Activation Lock vào nền tảng iOS 7, đáp ứng yêu cầu của luật "tự hủy" mà California đặt ra, nhưng họ không kích hoạt nó trong các điện thoại mới. Điều này có thể thay đổi trong thời gian tới.

Cả Google và Microsoft đã cho biết họ sẽ cung cấp tính năng tượng trong các phiên bản sắp tới của nền tảng hệ điều hành di động mà họ phát triển.

Trước California, Minnesota trở thành bang đầu tiên tại Mỹ thông qua luật "tự hủy" vào tháng 6, nhưng không yêu cầu tính năng này được kích hoạt mặc định.

Theo Thu Phương

Người lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá