Smartphone tự hủy để bảo mật như trong phim trinh thám

TPO - Không phải là Samsung Galaxy Note 7 với lỗi cháy nổ, cũng không phải là sản phẩm trong những bộ phim gián điệp, smartphone có khả năng tự hủy đã trở thành hiện thực.

Smartphone tự hủy để bảo mật như trong phim trinh thám

Chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới có khả năng tự hủy một cách chủ động đã xuất hiện. Đây là công nghệ bảo mật có thể nói là hoàn hảo nhất, khi chiếc smartphone này sẽ tự phát nổ để giữ bí mật mọi thông tin chứa bên trong.

Cơ chế hoạt động của smartphone tự hủy xem ra không khác mấy so với những vụ cháy nổ trên smartphone, đó là sử dụng hiện tượng quá nhiệt của thiết bị. Cụ thể, khi nhận được lệnh, chiếc smartphone sẽ được kích điện để làm nóng những linh kiện, qua đó làm nóng tới cục pin và khiến nó phát nổ.

Cục pin khi nổ sẽ phá hủy toàn bộ linh kiện cũng như bộ nhớ bên trong chiếc smartphone, khiến cho nó không thể sử dụng hay cứu dữ liệu được nữa. Cục pin cũng được trang bị một vật liệu đặc biệt để đảm bảo chắc chắn nó sẽ phát nổ khi được kích hoạt.

Cơ chế kích nổ chiếc smartphone này cũng đủ đa dạng để chủ nhân cảm thấy yên tâm, như kích nổ từ xa bằng mật khẩu, hay tự động kích nổ khi thiết bị vượt qua khoảng cách định trước với một thiết bị khác mà có thể chủ nhân của máy luôn mang theo người.

Rõ ràng trong thời buổi thông tin có giá trị hơn bất cứ thứ gì, đặc biệt là trong một số lĩnh vực nhất định, thì smartphone tự hủy đang dần chứng minh được khả năng bảo mật của mình, bởi nó không thể được khôi phục bằng bất cứ cách nào.

Tuy nhiên, tính hợp pháp của sản phẩm này sẽ còn được mang ra mổ xẻ, bởi tuy nó chỉ tự hủy với mức sát thương rất nhỏ đủ để phá hủy điện thoại, đây vẫn là một thiết bị kích nổ từ xa có thể bị lợi dụng cho mục đích phá hoại hay khủng bố.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng