Sơn Trà là báu vật, nhà khoa học kiến nghị giữ nguyên hiện trạng

TP - Trong thư gửi tới lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ cùng một số bộ ngành và thành phố Đà Nẵng, các nhà khoa học kiến nghị giữ nguyên hiện trạng Bán đảo Sơn Trà, đặt ưu tiên hàng đầu cho mục tiêu bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên vô cùng giá trị và độc đáo nơi đây.

Sơn Trà là báu vật, nhà khoa học kiến nghị giữ nguyên hiện trạng

Đây là thư kiến nghị của hơn 190 đại biểu tham dự Hội thảo khoa học về “Bảo tồn và phát triển bền vững hệ sinh thái tự nhiên bán đảo Sơn Trà” diễn ra ngày 15/7 tại Đà Nẵng.

Trong thư kiến nghị, các nhà khoa học khẳng định, Sơn Trà là một báu vật, nơi đây có ít nhất 1.010 loài thực vật và 21 loài nấm lớn, trong đó 43 loài thuộc diện quý hiếm. Đây cũng là nơi sinh sống của 370 loài động vật trong đó có 24 loài quý hiếm, đặc biệt có từ 700-1.300 cá thể Voọc Chà vá chân nâu.

Tuy nhiên, 10 năm qua, hệ sinh thái nơi đây đang bị tác động nghiêm trọng. Vì vậy, theo các nhà khoa học, cần có những giải pháp kịp thời để bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên vô cùng độc đáo và giá trị của Sơn Trà.

Cụ thể các nhà khoa học kiến nghị, giữ nguyên hiện trạng hiện nay ở Sơn Trà, không xây dựng mới các công trình hạ tầng và du lịch, tháo ngay 40 móng biệt thự đã xây trái phép, yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện các biện pháp chống trôi đất xuống biển trước mùa mưa bão 2017.

Các nhà khoa học cũng kiến nghị UBND Đà Nẵng và Chính phủ không quy hoạch bán đảo Sơn Trà thành khu du lịch quốc gia để ưu tiên tập trung cho quy hoạch Bán đảo Sơn Trà thành khu bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học.

Thành lập đoàn kiểm tra đánh giá hiện trạng các dự án đầu tư trên báo đảo Sơn Trà để có các biện pháp chấn chỉnh và cải thiện hiệu quả hoạt động du lịch. Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng xem xét, nghiên cứu có thể thành lập Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới Hải Vân – Sơn Trà.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá