Sống độc thân là môt yếu tố gây nên các bệnh tim mạch?

TPO - Các bác sỹ nên đưa tình trạng hôn nhân thành một trong những yếu tố làm tăng tỷ lệ các bệnh về tim mạch và tăng nguy cơ gây đột quỵ.

Sống độc thân liệu có thật sự tốt?. Ảnh: Women Chapter
Sống độc thân liệu có thật sự tốt?. Ảnh: Women Chapter
Các nhà khoa học tại Đại Học Keele, Anh đã phân tích rất nhiều bài nghiên cứu về hơn 2 triệu người và phát hiện ra một điều rất thú vị: So với những người đã kết hôn, những người sống độc thân, đã ly hôn hoặc đang ở góa có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cao hơn 42%.
Họ cũng có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn 42% và khả năng tử vong vì đột quỵ cao hơn 55%.
Thông thường, việc bị mắc các bệnh tim mạch là do các yếu tố như: tuổi tác, giới tính, huyết áp cao, cholesterol cao, hút thuốc và tiểu đường. Nhưng các nhà nghiên cứu đã tìm ra vấn đề mới có thể gây ra các bệnh đó: tình trạng hôn nhân.
Tác giả Mamas Mamas, giáo sư khoa tim mạch của trường Đại học Keele, đã cho biết: "Công trình nghiên cứu của chúng tôi cho thấy tình trạng hôn nhân nên được coi như một yếu tố gây nên các bệnh về tim mạch, và nên được áp dụng cùng các yếu tố truyền thống khác để xác định những bệnh nhân có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch trong tương lai."
Sống độc thân là môt yếu tố gây nên các bệnh về tim mạch? - ảnh 1 Những người sống độc thân, đã ly hôn hoặc đang ở góa có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cao hơn 42% so với những người đã kết hôn.
Các nhà nghiên cứu cho biết việc tìm ra điều này chỉ ra hôn nhân có vai trò quan trọng trong phòng các bệnh về tim mạch và việc cưới vợ/chồng không chỉ có tác dụng đối với xã hội và tình cảm cho mỗi người mà còn giúp bảo vệ sức khỏe. Các nghiên cứu chỉ ra những "đối tác suốt đời" có thể giúp phát hiện sớm các vấn đề và động viên chúng ta dùng thuốc để điều trị. Những người đã kết hôn cũng có nền tảng tài chính mạnh, phúc lợi tốt và số lượng bạn bè nhiều.
Các nhà khoa học đã phân tích 34 bài nghiên cứu được xuất bản từ năm 1963 đến 2015, và liên quan đến hơn 2 triệu người có độ tuổi từ 42 đến 77 ở Châu Âu, Xcan-đi-na-vi, Bắc Mỹ, Trung Đông và Châu Á.
Chun Wai Wong, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết thêm: "Thông điệp quan trọng của nghiên cứu này là để đánh giá các mối quan hệ xã hội của bệnh nhân bao gồm tình trạng hôn nhân và xem xét các nhu cầu hỗ trợ khác như một phần của việc quản lý toàn diện."

Theo Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá