Sống sót kì diệu dù máy bay nổ tung ở độ cao 10 km

TPO - Năm 1972, chiếc máy bay của hãng hàng không Jugoslavenski Aerotransport (JAT), Serbia, nổ tung khi đang ở độ cao hơn 10km nhưng cựu tiếp viên Vesna Vulovic lại sống sót một cách kì diệu.

Cựu tiếp viên Vesna Vulovic sống sót kì diệu sau vụ nổ máy bay giữa trời năm 1972.
Cựu tiếp viên Vesna Vulovic sống sót kì diệu sau vụ nổ máy bay giữa trời năm 1972.

Kỷ lục Thế giới Guinness đã công nhận bà Vulovic là người rơi ở độ cao lớn nhất không có dù nhưng vẫn sống sót.

Bà vừa mới qua đời ở tuổi 66 tại căn hộ của mình ở Serbia. Theo đài phát thanh Serbia, thi thể bà được anh trai phát hiện trong căn hộ ở Belgrade hôm 24/12. 

Mấy ngày liền liên lạc với bà Vulovic không được, dự có điều không lành nên anh trai bà đã tới căn hộ của bà và phát hiện ra sự thật đau buồn. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân bà tử vong.

Sống sót kì diệu dù máy bay nổ tung ở độ cao 10 km - ảnh 1 Hiện trường vụ rơi máy bay năm 1972
Bà Vulovic là người duy nhất sống sót sau khi chiếc máy bay JAT số hiệu 367 nổ tung thành nhiều mảnh khi đang ở độ cao hơn 10 km gần Srbska Kamenice, Czechoslovakia vào ngày 26/1/1972. Chiếc máy bay đang trên hành trình từ Stockholm tới Belgrade.

Kỷ lục Guinness còn phải gọi việc bà Vulovic sống sót sau một tai nạn kinh hoàng như vậy là một “phép màu”.

Thời điểm tai nạn xảy ra, bà Vulvovic mới 23 tuổi, là một tiếp viên tập sự làm việc cho hãng Jugoslavenski Aerotransport. Vào ngày tai nạn xảy ra, bà đáng nhẽ không có mặt trên máy bay.

Sống sót kì diệu dù máy bay nổ tung ở độ cao 10 km - ảnh 2 Bà phải điều trị trong bệnh viện suốt 16 tháng
Kỷ lục Guinness cho biết: “Vulvovic đáng nhẽ không ở trên chiếc máy bay đó. Bà bị nhầm lịch trình với một tiếp viên khác trùng tên”.

Sau tai nạn, nhóm phát xít cực hữu có tên Ustache ở Croatia đã lên tiếng nhận trách nhiệm đặt bom trên máy bay. Trong số 28 người có mặt trên chuyến bay, 27 người đã thiệt mạng trừ Vulvovic. Bà được phát hiện ở phần đuôi máy bay, bị kẹt trong một xe đẩy thức ăn, trong tình trạng nhiều xương bị gãy.

“Hộp sọ của bà bị vỡ và xuất huyết, hai chân gãy, ba đốt sống bị dập”, Kỷ lục Guinness cho biết. Bà bị hôn mê suốt 27 ngày, điều trị 16 tháng trong bệnh viện.

Vulovic kể lại sau 30 năm tai nạn: “Tôi không may mắn, mọi người nghĩ tôi may mắn nhưng không phải vậy. Nếu may mắn, thì tai nạn đã không xảy ra và cha mẹ tôi đã còn sống. Vụ tai nạn đã cướp đi sinh mạng của họ”.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng