Steve Jobs khởi xướng 'thảm họa' Maps trên iOS

TPO - Chưa bao giờ Apple phải chính thức khuyên người dùng sử dụng dịch vụ của “đối thủ”, thay vì ứng dụng của họ trên thiết bị iOS, ngoại trừ Maps.

Steve Jobs khởi xướng 'thảm họa' Maps trên iOS

> Apple sẽ mạnh bao lâu nữa khi thiếu Steve Jobs?

Đây cũng chính là điểm đáng tiếc tồi tệ của Apple trong những ngày gần đây, khi hãng đang trên đỉnh cao thành công của iPhone 5.

Steve Jobs khởi xướng 'thảm họa' Maps trên iOS - ảnh 1

Nhiều người cũng tự hỏi ai là người khởi xướng dịch vụ Maps trên iOS thay vì sử dụng Google Maps? Người đó có thể là Steve Jobs.

Một nguồn tin nội bộ từ Apple khẳng định, chính cố CEO này đã nhen nhóm dự án Maps để bài trừ Google Maps ngay trên những thiết bị của mình.

Nguồn tin trên cũng cho hay, Steve Jobs khởi xướng dịch vụ Maps và giao Scott Forstall, Giám đốc bộ phận phần mềm di động của Apple phụ trách dứ án.

Ngoài ra, cố CEO này còn lập nên một nhóm bí mật trên tầng ba của tòa nhà Building 2, thuộc khuôn viên trụ sở chính của Apple, để xây dựng ứng dụng thay thế Google Maps trên các thiết bị iOS.

Trước đó, Steve Jobs vốn không “ưa” Google (dù vẫn là đối tác), khi ông cho rằng, Google cố tình sao chép những tính năng của iPhone cho nền tảng Android của họ. Do đó, thực tế là Apple đang cố gắng loại bỏ những gì liên quan đến Google trong nền tảng hay thiết bị của mình, mới đây nhất là Google Maps và Youtube kể từ iOS 6.

Trên thực tế, Apple dường như nung nấu ý định loại bỏ Google Maps từ khá lâu. Apple thâu tóm ba hãng phát triển ứng dụng bản đồ vào năm 2009 là Placeware, Poly9 và C3, những hãng phần mềm cung cấp ứng dụng công nghệ bản đồ 3D và những giải pháp tìm đường.

Quyết định đưa Maps chính thức thay thế Google Maps được đưa ra khi bản hợp đồng sử dụng dịch vụ của Apple với Google vẫn còn giá trị trong hơn một năm nữa. Điều đó có nghĩa, Apple đã quá vội vàng.

Mặt khác, dù còn thiếu nhiều tính năng và dữ liệu sơ sài, nhưng ít nhất Maps của Apple cũng mang tới một số công nghệ ấn tượng.

Gia Bảo
Theo iJailbreak

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá