Sử dụng iPhone X thế nào khi không còn nút Home

Người dùng sẽ phải học lại hoàn toàn cách dùng điện thoại thông minh với iPhone X.

Apple đã kết thúc sự kiện quan trọng nhất năm với sự ra mắt của ba chiếc điện thoại mới. Trong khi bộ đôi iPhone 8 và 8 Plus là sự kế thừa rõ ràng của iPhone 7, iPhone X lại nổi lên như một chiếc smartphone của tương lai với thiết kế màn hình tràn viền và không còn nút Home truyền thống. Do đó, người dùng iPhone X sẽ phải làm quen lại với các cử chỉ và hành động mới khi sở hữu thiết bị này. Đơn giản vì các tính năng liên quan đến nút Home vẫn còn đó và cần được thao tác, ngoại trừ cảm biến vân tay.

Trong bài thuyết trình trên sân khấu Steve Jobs Theater, Apple nhấn mạnh vào việc sử dụng các thao tác mới thay vì cách dùng nút Home cũ. Tuy nhiên, với người đã sử dụng iPhone một thời gian dài, điều này có thể sẽ không thực sự trực quan.

Mở khóa màn hình

Sử dụng iPhone X thế nào khi không còn nút Home - ảnh 1
Việc nhấn nút Home sẽ giúp người dùng mở được màn hình khóa trên bất kỳ thiết bị iOS nào, ngoại trừ iPhone X. Bạn sẽ phải nâng điện thoại lên hoặc bấm vào màn hình để kích hoạt thiết bị. Sau đó, sử dụng Face ID để mở khóa.

Về màn hình chính

Sử dụng iPhone X thế nào khi không còn nút Home - ảnh 2
Trong quá khứ, người dùng thường xuyên sử dụng nút Home để trở lại màn hình chủ của iPhone. Bây giờ, bạn sẽ phải vuốt từ dưới cùng lên để đạt được điều mình muốn.

Đa nhiệm

Sử dụng iPhone X thế nào khi không còn nút Home - ảnh 3
Nhấn đúp vào nút Home hoặc 3D Touch trên iOS 10 sẽ hiển thị tất cả các ứng dụng đang mở trên điện thoại. Bây giờ, người dùng phải vuốt lên giống như khi muốn đi đến màn hình chính. Nhưng thay vì hoàn thành động tác, bạn sẽ phải tạm dừng nó ở giữa chừng.

Trung tâm điều khiển

Sử dụng iPhone X thế nào khi không còn nút Home - ảnh 4
Người dùng iPhone X sẽ phải tập quên đi thói quen vuốt lên để sử dụng các tính năng ở trung tâm điều khiển. Thay vào đó là việc làm quen với một thao tác hoàn toàn mới đó là vuốt từ trên xuống.

Các thông báo trên iPhone X

Trước đây, các thông báo được hiển thị bằng việc vuốt từ trên xuống, nhưng nay thao tác này bị thay bằng việc đi tới trung tâm điều khiển. Và các thông báo, theo như thông tin trên trang iPhone X của Apple, sẽ được tiếp cận bằng cách vuốt xuống từ bên phần tai phải của màn hình.

Kích hoạt Siri

Sử dụng iPhone X thế nào khi không còn nút Home - ảnh 5
Cách gọi ra Siri vẫn giữ nguyên khi người dùng phải nhấn và giữ một cái gì đó. Và khi nút Home đã không còn, bạn sẽ phải bấm và giữ nút nguồn ở mặt bên của điện thoại.

Apple Pay

Sử dụng iPhone X thế nào khi không còn nút Home - ảnh 6
Nút nguồn bên phải cũng sẽ được sử dụng để xác thực thanh toán của Apple Pay. Nhấp đúp vào nó để người dùng xác minh các thanh toán di động qua hệ thống này.

Điều gì còn thiếu?

Ngoài việc không còn cảm biến vân nay, tính năng Reachability cho phép người dùng có thể sử dụng iPhone bằng một tay cũng không được nhắc tới trên iPhone X. Trước đây người dùng chỉ cần chạm hai lần vào nút Home bất cứ khi nào mình muốn để kích hoạt chế độ này.

Thao tác gì mới được bổ sung?

Giờ đây người dùng có thể vuốt ngay ở cuối màn hình để quay lại ứng dụng trước, một tính năng không có trên các phiên bản iPhone trước đây.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá