Sử dụng máy rửa xe cao áp: Sai 1 ly, đi luôn cả máy lẫn xe

Máy rửa xe là thiết bị không thể thiếu của mỗi tiệm phun rửa cũng như các gia đình. Tuy nhiên nếu như người dùng sử dụng máy không đúng cách thì rất dễ sai 1 ly, đi luôn cả máy lẫn xe.

Máy rửa xe có thể thành “con dao hai lưỡi” nếu như chúng ta sử dụng không đúng cách
Máy rửa xe có thể thành “con dao hai lưỡi” nếu như chúng ta sử dụng không đúng cách

Quá trình phun rửa được thực hiện nhằm mục đích vệ sinh, làm sạch mọi vết bẩn. Tuy nhiên, việc sử dụng máy rửa xe cao áp không đúng sẽ dễ biến quá trình phun rửa trở thành “con dao hai lưỡi”.

Sai 1 ly, đi luôn cả máy...

Sử dụng máy rửa xe không phù hợp với mục đích vệ sinh

Một lỗi khá lớn mà không ít người mắc phải khi sử dụng máy rửa xe chính là sử dụng những chiếc máy rửa xe không phù hợp với mục đích xịt rửa của đơn vị mình.

Nếu như bạn lựa chọn một chiếc máy rửa xe mini công suất chỉ 1,8kW, áp lực nước 120 bar cho tiệm phun rửa chuyên nghiệp thì hoàn toàn sai lầm. Tiệm rửa xe có tần suất rửa xe lớn nên những thiết bị phun rửa mini này sẽ phải hoạt động với tần suất cao trong nhiều giờ liền. Điều đó sẽ khiến máy yếu nhanh, thậm chí là hỏng chỉ sau một thời gian ngắn.

Nếu như nguồn nước cung cấp cho máy rửa xe không đủ, đột nhiên hết nước mà người dùng không biết sẽ khiến cho máy không lên nước. Khi đó, tình trạng hoạt động không tải lâu có thể khiến cháy mô tơ. Bên cạnh đó, nguồn nước bẩn, có nhiều rác, cặn phèn, đá vôi,... cũng có thể gây tắc đường dẫn nước hoặc đưa dị vật vào đầu bơm, gây ra những sự cố chập cháy nghiêm trọng.

Nguồn điện không cung ứng đủ cho quá trình phun rửa

Điện yếu, dòng điện không ổn định sẽ ảnh hưởng tới chất lượng thiết bị phun rửa. Đặc biệt, những model máy phun rửa cao áp có công suất lớn thường sử dụng dòng điện xoay chiều 3 pha với điện áp 380V. Nếu như người dùng không lắp một hệ thống điện riêng biệt mà đấu nối chung với mạng lưới điện gia đình điện áp 220V sẽ khiến máy nhanh hỏng, không vận hành được.

Máy hỏng, xe cũng khó “thoát”

Việc sử dụng máy rửa xe cáo áp sai 1 ly không những ảnh hưởng tới máy mà xe được rửa cũng khó tránh khỏi tổn thất.

Phun rửa xe ngay khi vừa tắt máy có thể làm “chết” động cơ

Một số người do không am hiểu về quá trình phun rửa nên đã tiến hành rửa xe ngay khi vừa tắt máy. Điều đó gây ảnh hưởng vô cùng lớn tới động cơ xe thậm chí là “giết chết” động cơ.

Thông thường chúng ta sử dụng máy rửa xe nước lạnh. Dòng nước lạnh tác động trực tiếp lên động cơ mới tắt có nhiệt độ cao tạo ra sự chênh lệch nhiệt. Sự biến đổi nhiệt đột ngột có thể làm các chi tiết máy co lại, biến dạng khung máy, nguy hiểm hơn là nứt lốc máy, có thể gây đứt gãy trong động cơ,...

Phun, xịt dòng nước áp lực mạnh vào khoang máy

Khoang máy là “đầu não” của xe vì có rất nhiều các mối nối, hệ thống điện. Chúng ta khó có thể xác định được liệu có dây dẫn nào đang bị hở hay không. Do đó, nếu như xịt dòng nước có áp lực mạnh vào có thể dẫn tới chập, cháy, thậm chí là chết máy.

Sử dụng máy rửa xe cao áp: Sai 1 ly, đi luôn cả máy lẫn xe - ảnh 1 Xịt nước trực tiếp vào khoang máy có thể “giết chết” động cơ

Ở xe máy, việc xịt nước vào bugi, làm ướt bugi có thể khiến hệ thống đánh lửa không hoạt động dẫn tới không khởi động được xe. Ngoài ra, khi chúng ta phun dòng nước áp lực cao vào ổ khóa cũng sẽ khiến cho xe xuất hiện sự cố không khởi động được do hệ thống đánh lửa bị ảnh hưởng.

Xịt nước trực tiếp vào ống bô, lỗ thoát khí dễ gây hư hại

Những bộ phận như lỗ thoát khí, ống bô thường chứa một lượng bụi bẩn không hề nhỏ. Nhiều người dùng đã dùng dòng nước áp lực của máy xịt rửa xe để xịt trực tiếp vào với mục dính rửa trôi bụi bẩn. Tuy nhiên những vị trí này rất dễ đọng nước, lâu dần sẽ dễ gây oxy hóa, ăn mòn, han gỉ dẫn tới hư hỏng nặng.

Sử dụng sai các đầu béc sẽ làm tổn hại bề mặt sơn xe

Sơn xe rất mỏng, do đó chúng rất dễ bị xước do va chạm nhẹ hay áp lực của dòng nước phun rửa.

Sử dụng máy rửa xe cao áp: Sai 1 ly, đi luôn cả máy lẫn xe - ảnh 2 Xịt nước phương vuông góc với áp lực lớn có thể làm tổn hại bề mặt sơn

Nếu như chúng ta sử dụng các đầu béc có áp lực nước lớn (0 độ, 15 độ) cho các bề mặt sơn xe thì việc tổn hại lớp sơn là khó tránh khỏi.

Ngoài ra, việc phun rửa vuông góc với bề mặt xe cũng dễ khiến cho lớp sơn bị bong tróc, bạc màu,... Do khi vuông góc, áp lực nước sẽ được gia tăng, mạnh nhất so với khi để vòi nước nghiêng.

Máy rửa xe cao áp cho khả năng phun rửa, làm sạch ấn tượng. Tuy nhiên, chỉ cần một chút bất cẩn trong quá trình phun rửa đã có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho máy rửa xe cũng như xe máy, ô tô. Do đó, mỗi người khi tiến hành xịt rửa xe thì cần phải nắm rõ được kỹ thuật, cách thức phun rửa. Thông tin chi tiết về việc sử dụng máy bơm rửa xe đúng cách, quý khách vui lòng liên hệ 0912 370 282 để được tư vấn viên của điện máy Yên Phát hỗ trợ giải đáp miễn phí.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng