DMCA.com Protection Status

Sự kiện đại tuyệt chủng có thể khiến xác khủng long văng lên tận... Mặt Trăng

TPO - Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, sự kiện đại tuyệt chủng cuối kỷ Creta có thể khiến xác khủng long văng lên đến tận Mặt Trăng và Sao Hỏa. Rất có thể, nếu tìm kiếm kỹ càng, chúng ta sẽ phát hiện xương của chúng trên 2 hành tinh này.

Sức mạnh của vụ va chạm có thể khiến xác khủng long văng lên Mặt Trăng.
Sức mạnh của vụ va chạm có thể khiến xác khủng long văng lên Mặt Trăng.
Cách đây khoảng 65 triệu năm trước, một thiên thạch rộng khoảng 10km đã lao với tốc độ siêu nhanh xuống Trái Đất và gây ra sự kiện đại tuyệt chủng cuối kỷ Creta. Ngoài ra, sự kiện này còn được gọi là Chicxulub và cái hố va chạm có đường kính rộng hơn 180 km.

Với sức phá hủy đáng sợ đó, thiên thạch này đã khiến 17% số họ, 50% số chi, 75% số loài bị tuyệt chủng và chấm dứt thời kỳ thống trị của loài khủng long. Tuy nhiên, nó lại mở ra con đường cho sự phát triển của nhiều loài động vật có vú, chim, bò sát.
Sự kiện đại tuyệt chủng có thể khiến xác khủng long văng lên tận... Mặt Trăng - ảnh 1 Hố va chạm của thiên thạch khổng lồ trên bề mặt Trái Đất.
Cho tới ngày nay, các hóa thạch của khủng long được tìm thấy thường khó giữ được nguyên vẹn. Mặc dù một số ít vẫn còn giữ đủ các kết cấu cần thiết, song đó chỉ là những hóa thạch nằm sâu trong lớp đá dày hoặc băng đá.

Theo các nhà khoa học, con người có thể tìm thấy hóa thạch, xương khủng long không chỉ ở Trái Đất mà còn ở trên Mặt Trăng hoặc Sao Hỏa. Bởi vì, việc thiên thạch khổng lồ va chạm với Trái Đất có thể khiến một số ít khủng long văng lên tới tận 2 hành tinh này.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta cần phải biết rằng, nếu một vật thể đủ lớn và nhanh va chạm với một vật thể khác lớn hơn như thiên thạch rộng 10km va chạm với Trái Đất thì có thể tạo ra các mảnh vỡ nhỏ đạt vận tốc 11,2km/s và đưa chúng thoát khỏi định luật vạn vật hấp dẫn bay ra ngoài bầu khí quyển Trái Đất. Điều này đồng nghĩa với việc, hoàn toàn có khả năng một số ít khủng long sẽ bị đẩy văng ra không gian nếu ở cự ly gần chỗ va chạm.

Dù đa phần sẽ rơi trở lại Trái Đất, nhưng một số ít khác có thể sẽ bị cuốn ra không gian rồi rơi vào các vệ tinh, Mặt Trăng và Sao Hỏa. Ngoài ra, cũng cần phải biết rằng, ở thời điểm cách đây khoảng 65 triệu năm trước, Mặt Trăng ở gần Trái Đất hơn so với hiện tại rất nhiều. Vì vậy, có thể chỉ trong vòng ít giây, xác của một số khủng long có thể rơi trên Mặt Trăng.

Trong cuốn sách The Ends of the World của mình, nhà thiên văn Peter Brannen đã giải thích rằng: “Thiên thạch đâm vào Trái Đất di chuyển với tốc độ khủng khiếp đến mức khi tiểu hành tinh va chạm với Trái Đất, trên bầu trời nơi lẽ ra phải có không khí, nhưng đá đã đục một lỗ chân không ngoài vũ trụ trong bầu khí quyển. Khi các vật thể lao vào để đóng lỗ này, khối lượng khổng lồ của Trái Đất bị đẩy vào quỹ đạo và xa hơn nữa - tất cả diễn ra chỉ trong vòng một hoặc hai giây sau khi va chạm.”

Bầy linh cẩu xúm đông xúm đỏ hạ sát hà mã

Dù có số lượng vượt trội và chỉ phải đối mặt với một chú hà mã chưa trưởng thành, nhưng bầy linh cẩu gồm 7 thành viên phải mất khá nhiều thời gian mới có thể hạ sát được con mồi.

Báo hoa mai con chết thảm khi rơi vào tay khỉ đầu chó ‘hậu đậu’

Hai chú báo hoa mai con đều phải bỏ mạng khi không có sự bảo vệ của báo mẹ và bị rơi vào vòng tay của một chú khỉ đầu chó “ẩu, đoảng”.

Rắn hổ mang dài 4m bị thu phục

Con rắn hổ mang dài 4m xuất hiện trong một ngôi làng. Ngay sau khi bị phát hiện, nó đã lẩn trốn lên cây. Sau đó, lực lượng cứu hộ động vật đã có mặt kịp thời để thu phục con rắn. 

Tử vi 12 con giáp chủ nhật 24/1: Mùi uy tín, Dậu ấm êm

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 24/1 cho thấy, con giáp tuổi Mão đừng để những người có tâm địa xấu làm tổn thương; Con giáp tuổi Mùi xây dựng được uy tín cho bản thân, bạn có thể nhận được sự hỗ trợ từ mọi người, Con giáp tuổi Dậu biết cách hành xử, mối quan hệ gia đình của người tuổi này rất hòa hợp

Ilf Science

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng