Sự kiêu ngạo của Apple sẽ bị thị trường trả đũa

TPO - Việc Apple ngừng bán ứng dụng App thực sự là thô bạo. Việc làm này cố tình gây tổn hại đến một bộ phận người tiêu dùng, nhưng suy đến cùng thì nó lại đánh mất niềm tin đối với người tiêu dùng Trung Quốc.

Năm nay mừng sinh nhật lần thứ 10, ngày 12 tháng 9, công ty Apple vốn chiếm được lòng tin của khách hàng toàn cầu đã cho ra đời iPhone X thế hệ mới. Tuy nhiên, làn sóng đón chào sản phẩm iPhone mới ra đời lại khác biệt các năm trước. iPhone X có giá khởi điểm 8.388 NDT (tương đương 29.000.000 VNĐ) thực sự bị nhạo báng.

Công ty Apple còn bị một số luật gia đưa báo cáo cáo buộc độc quyền. Bộ công thương Trung Quốc đã lưu ý về vấn đề này, đồng thời sẽ tiến hành đánh giá, thẩm định nội dung báo cáo

Một số công ty Trung Quốc cáo buộc Apple vì hành vi độc quyền, việc này đã xảy ra trước khi sản phẩm mới của Apple tung ra thị trường. Hiện nay, hơn 80 nhà cung cấp và phát triển phần mềm đã ủy thác cho hai công ty luật tập hợp báo cáo cáo buộc hành vi trên của Apple.

Nội dung báo cáo tập trung vào việc Apple trực tiếp ngừng bán ứng dụng App. Do các cửa hàng ứng dụng của Apple tại thị trường Trung Quốc không có sản phẩm thật để giao dịch nên các nhà phát triển thị trường bị mất đi kênh độc quyền. Các công ty luật cho rằng, đây thực sự là hành vi lũng đoạn thị trường, cần phải được xử lý.

Lũng đoạn vi phạm nguyên tắc cân bằng của thị trường, vì vậy nó luôn là một trong những nội dung quan trọng mà thị trường Trung Quốc quản lý. Nhìn từ tình hình Apple trên thị trường Trung Quốc cho thấy nó thực sự đã gây ra hậu quả cho việc làm tổn hại lợi ích của người tiêu dùng. Cho dù như vậy, nhận định Apple lũng đoạn thị trường Trung Quốc thì vẫn còn chưa đủ lý do.

Theo như luật chống lũng đoạn của Trung Quốc, định nghĩa về lũng đoạn gồm ba loại: một là giữa các nhà kinh doanh đạt thỏa thuận lũng đoạn với nhau, hai là cá nhân kinh doanh lợi dụng vị trí chi phối thị trường, ba là tập trung các nhà kinh doanh có năng lực hoặc có khả năng để bài trừ, hạn chế hiệu quả cạnh tranh.

Theo đó, hành vi trên của Apple là lợi dụng vị trí chi phối thị trường. Nhưng vấn đề ở chỗ, theo như luật chống lũng đoạn, một nhà kinh doanh lợi dụng vị trí chi phối thị trường cần chiếm được hơn 50% thị phần. Trong khi đó Apple hiện nay mới chưa đạt được 20% thị phần Trung Quốc, nên chưa thể đạt đến vị trí chi phối thị trường, vì vậy không nên phán định Apple cấu thành lũng đoạn tại thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, hành vi đơn phương ngừng bán ứng dụng App của Apple thực sự gây tổn thất cho người tiêu dùng. 

Nếu như Apple không thay đổi thái độ kiêu ngạo, không khiêm tốn trước thị trường, ắt có ngày bị thất bại trước các doanh nghiệp không ngừng đổi mới của Trung Quốc. Và tất nhiên, Apple sẽ đánh mất thị trường Trung Quốc.

Theo Xinhua

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá