Sự thật đáng kinh ngạc về truyền thuyết tiêu diệt rắn ở Ireland

TPO - Truyền thuyết kể rằng, ngoài việc có công đưa Kito giáo vào Ireland, thánh Patrick đã tiêu diệt toàn bộ rắn ở đất nước này bằng cách ném chúng xuống biển từ đỉnh một vách đá. Nhưng theo tạp chí National Geographic, thánh Patrick đã làm rất nhiều việc vĩ đại nhưng không có chuyện đuổi rắn.

Thánh Patrick đuổi rắn ra khỏi Ireland chỉ là một truyền thuyết (Ảnh: IrishCentral)
Thánh Patrick đuổi rắn ra khỏi Ireland chỉ là một truyền thuyết (Ảnh: IrishCentral)

Sự thật là rắn chưa hề xuất hiện ở Ireland ngay từ buổi sơ khai.

Trong hồ sơ hóa thạch của Ireland không hề có dấu hiệu xuất hiện của loài vật này. Trên thực tế, trong nhiều thiên niên kỷ không có sự hiện diện của bất kỳ con rắn nào ở Ireland hay Anh, mặc dù sau này người ta cũng phát hiện có 3 loài rắn ở Anh.

Lý giải cho hiện tượng này, các nhà khoa học cho biết trong suốt kỷ Băng Hà, khí hậu ở Ireland và Anh quá lạnh đến nỗi loài bò sát máu lạnh trong đó có rắn không thể cư ngụ. Nhưng sau đó, khoảng 10.000 năm trước, khi các sông băng dịch chuyển và làm nổi lên vùng đất nối liền Châu Âu, Anh và Ireland đã cho phép các loài vật di trú.

Theo Popular Science, cách đây 8.500 năm, các sông băng bắt đầu tan chảy, cầu nối giữa Anh và Ireland bị bao phủ bởi nước trong khi vùng đất giữa Anh và Châu Âu vẫn tồn tại thêm 2.000 năm nữa, điều này cho phép rắn có thêm thời gian để di cư đến Anh. Đây chính là lý do sau này người ta tìm thấy ở rắn ở Anh.

Ireland không phải là nơi duy nhất trên Trái đất không có rắn. Iceland, Greenland, Hawaii, New Zealand, một vài vùng của Canada, miền bắc Nga và tất nhiên cả Nam Cực cũng không hề có rắn. Điều này đồng nghĩa thánh Patrick phải cực kỳ bận rộn.

Thay vào đó, truyền thuyết về việc rắn không xuất hiện ở Ireland chủ yếu được xem như một câu chuyện tôn giáo ngụ ý cho việc “trục xuất” tôn giáo khác khi thánh Patrick đưa Kito giáo đến Ireland.

Có một điều thú vị, trong suốt thời kỳ thịnh vượng nhất của nền kinh tế Ireland, việc sở hữu những con rắn ngoại lai trở thành biểu tượng của đất nước này nhưng khi nền kinh tế của Ireland rơi vào khủng hoảng nhiều con rắn bị bỏ rơi do chi phí chăm sóc cao.

Người dân Ireland rất sợ rắn vì cho rằng chúng đại diện cho cái ác, cái xấu và sự cám dỗ mà chúng luôn tồn tại trong mỗi chúng ta.

Theo IrishCentral

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá