Sự thật khó ngờ xác ướp người băng bí ẩn nhất thế giới

Người băng Otzi là xác ướp từ thời Đồ đồng được bảo tồn gần như nguyên vẹn nhất và ẩn chứa nhiều bí mật chưa giải mã.

Sự thật khó ngờ xác ướp người băng bí ẩn nhất thế giới - ảnh 1 Người băng Otzi là xác của một người đàn ông được bảo quản tự nhiên rất tốt từ khoảng năm 3300 TCN. Xác ướp từ thời Đồ đồng này được bảo tồn gần như nguyên vẹn nhờ băng giá và nhiệt độ lạnh khô.
Sự thật khó ngờ xác ướp người băng bí ẩn nhất thế giới - ảnh 2 Xác ướp người băng Otzi là thi thể một người đàn ông trên 45 tuổi và được tìm thấy ngày 19/9/1991 tại một sông băng ở Ötztal Alps, gần biên giới giữa Áo và Italy.
Sự thật khó ngờ xác ướp người băng bí ẩn nhất thế giới - ảnh 3 Các nhà khoa học đã nghiên cứu, phân tích các mẫu máu của người băng Otzi và phát hiện ra sự thật bất ngờ. Cụ thể, giống người này đã chết cách đây 5.300 năm. Đây là loài người có máu sống lâu nhất thế giới.
Sự thật khó ngờ xác ướp người băng bí ẩn nhất thế giới - ảnh 4 Người băng Otzi được cho bị mắc bệnh tim trước khi bị giết hại.
Sự thật khó ngờ xác ướp người băng bí ẩn nhất thế giới - ảnh 5 Otzi chết do một mũi tên bắn vào vai trái. Khi ấy, ông khoảng 45 tuổi.
Sự thật khó ngờ xác ướp người băng bí ẩn nhất thế giới - ảnh 6 Người băng Otzi có thể vừa ăn xong và đang nghỉ ngơi trước khi bị bắn. Điều này đồng nghĩa với việc ông không nhận thức được mối đe dọa trước khi bị bắn chết.
Sự thật khó ngờ xác ướp người băng bí ẩn nhất thế giới - ảnh 7 Do bị bắn bất ngờ từ khoảng cách xa nên Otzi ngã xuống ngay lập tức. Hung thủ cũng không có hành vi bạo lực nào khác. Điều này chứng tỏ người này muốn tránh một cuộc xung đột trực tiếp và lựa chọn tấn công từ xa để giết chết người băng.
Sự thật khó ngờ xác ướp người băng bí ẩn nhất thế giới - ảnh 8 Theo một số chuyên gia, động cơ giết người của hung thủ không phải là để ăn trộm bởi chiếc rìu bằng đồng của Otzi vẫn còn ở hiện trường.
Sự thật khó ngờ xác ướp người băng bí ẩn nhất thế giới - ảnh 9 Một số chuyên gia suy đoán nhiều khả năng người băng Otzi bị giết là do mâu thuẫn cá nhân. Hung thủ có thể là một bộ lạc đối thủ.
Sự thật khó ngờ xác ướp người băng bí ẩn nhất thế giới - ảnh 10 Các nhà khoa học còn tìm thấy trang phục và công cụ của Otzi, gồm có một cái rìu và túi đeo tại hiện trường, cùng với những gì còn sót lại bên trong dạ dày người băng cũng như phát hiện 61 hình xăm trên cơ thể.

Theo Kiến thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng